Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ XIII (2022-2023)

Thứ bảy - 23/12/2023 09:48 169 0
Ngày 22/12/22023, tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông (TP Hải Dương), đã diễn ra Lễ Tổng kết và Trao thưởng Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương (Hội thi) lần thứ XIII.
Tới dự buổi lễ, về phía tỉnh Hải Dương, tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Khắc Toản -  Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi lần thứ XIII; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; cùng đông đảo các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.
Về phía Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) Việt Nam có: Ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt  Nam - VIFOTEC; Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức; Bà Bùi Kim Tuyến, Trưởng Ban Tư vấn phản biện và giám định xã hội; Bà Dương Thị Nga, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế.
1
Ông Nguyễn Khắc Toản (bên trái), Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương và Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao giấy chứng nhận cho nhóm tác giả đoạt giải Nhất
Hội thi lần thứ XIII.

Sau gần hai năm triển khai, Ban Tổ chức Hội thi lần thứ XIII đã nhận được nhiều giải pháp, công trình tham dự ở 05 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, Điện, điện tử, viễn thông; Cơ khí, tự động hoá, giao thông vận tải; Nông, Lâm, Ngư nghiệp, Tài nguyên và môi trường; Y - Dược; Giáo dục và đào tạo. Nhiều giải pháp đã được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống, đem lại lợi ích to lớn về kinh tế - xã hội. Điển hình như: Giải pháp Tự động duy trì điện áp thanh cái trung áp các MBA 110kV bằng phần mềm TTĐK (Spectrum Power 5 - Siemens) của nhóm tác giả Ngô Minh Nhật, Phạm Trung Nghĩa, Phạm Hoàng Phương, Ngô Văn Vòng và các cộng sự của Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương; giải pháp Hệ thống tự động đo kiểm tra chất lượng thiết bị đầu cuối của tác giả Tô Viết Sơn, Lê Xuân Trung của Viễn thông Hải Dương; giải pháp Nghiên cứu quá trình chiết xuất dầu béo từ hạt Tía tô và sản xuất viên nang mềm hỗ trợ điều trị rối loạn chuyển hóa lipid máu của tác giả Trần Bá Kiên và Dương Ánh Tuyết của trường Cao đẳng Dược TW Hải Dương, giải pháp …
2
Ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc VIFOTEC và Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Liên hiệp Hội
Hải Dương trao khen thưởng cho những tác giả đoạt giải Nhì.

TDH00406
Những tác giải đoạt giải Ba.

Ban Tổ chức Hội thi lần thứ XIII đã lựa chọn và trao thưởng cho 34 giải pháp, công trình tại buổi lễ hôm nay, trong đó có 01 giải Nhất, 06 giải Nhì, 12 giải Ba, 15 giải Khuyến Khích. Giải Nhất thuộc về giải pháp “Tự động duy trì điện áp thanh cái trung áp các MBA 110kV bằng phần mềm TTĐK (Spectrum Power 5 - Siemens)”.
khuyến khiachs
Những tác giải đoạt giải Khuyến khích.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: nhiều giải pháp tham dự Hội thi năm nay có tính mới, tính sáng tạo, dần tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đem lại hiệu quả kinh tế hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng/năm, góp phần tăng trưởng kinh tế và tăng thu ngân sách của tỉnh. Những giải pháp kỹ thuật đoạt giải được lựa chọn lần này một lần nữa đã khẳng định tiềm năng sáng tạo khoa học kỹ thuật trong quần chúng lao động tỉnh ta rất lớn nếu chúng ta biết khơi dậy, động viên thì tiềm năng ấy sẽ trở thành nguồn lực quan trọng góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời, ghi nhận và biểu dương sự cố gắng của Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương – cơ quan Thường trực tổ chức Hội thi, Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn Hải Dương cùng các đơn vị có liên quan đã tích cực triển khai Hội thi trên quy mô toàn tỉnh và thu được những kết quả thiết thực.
Toàn cảnh lễ trao giải.

Để Hội thi thực sự trở thành phong trào quần chúng rộng rãi, thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số ở  đội ngũ trí thức và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng đề nghị Ban Tổ chức Hội thi tiếp tục đổi mới công tác tổ chức Hội thi; tích cực tham mưu, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng Hội thi; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học cần coi Hội thi là hoạt động thiết thực, phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Hội thi trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực tham gia Hội thi. UBND tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, tạo môi trường tốt nhất, ban hành nhiều cơ chế, chính sách tốt hơn để phát triển phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật và đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp, sáng kiến vào sản xuất, đời sống xã hội.
3
Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho những tập thể, cá nhân xuất sắc trong tổ chức Hội thi XIII.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 03 tập thể và 04 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức Hội thi lần thứ XIII.