Thiết kế hệ thống tally và phát file tự động trên xe truyền hình lưu động

Thứ năm - 10/02/2022 09:03 344 0
Phát huy tinh thần chủ động nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật, làm chủ và khai thác tốt, có hiệu quả trang thiết bị, vật tư được trang bị. Ứng dụng kỹ thuật điện tử tạo ra các sản phẩm nâng cao chất lượng về kỹ, mỹ thuật và hiệu quả cao trong công việc, Kỹ sư Nguyễn Phúc Huy, công tác tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hải Dương đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống tally và phát file tự động trên xe truyền hình lưu động.
Bộ truyền tín hiệu báo hiệu Tally không dây cho máy quay không dây. Được lập trình trên Atmega328 và bộ thu phát không dây sử dụng: Chip AS69-T20 tần số 2.4Ghz,  Khoảng cách thu phát khoảng: 2100m. Khi tín hiệu Video mà đạo diễn trên xe Truyền hình lưu động chọn qua bộ trộn hình Sony MVS-3000 thì tín hiệu được truyền qua cổng Serial port điều khiển cho led sáng và ngược lại. Đây là thiết bị lần đầu được tạo ra và ứng dụng tại Đài phát thanh & Truyền hình Hải Dương. Tính mới là sử dụng truyền nhận không dây ở dải tần cao, hiệu xuất lớn và tiêu thụ điện năng thấp. khoảng cách thu phát rất xa khoảng 2km đặc biệt là tín hiệu được truyền nhận liên tục để thiết bị có thể đưa ra cảnh báo nếu vì một lý do nào đó mà bộ nhận không nhận được tín hiệu của bộ phát, lúc đó đèn sẽ báo nhấp nháy màu đỏ để báo cho quay phim biết tình huống để xử lý và các thao tác cần khi tác nghiệp.
Bộ điều khiển phát file tự động được lập trình trên Atmega328 và giả lập bàn phím cổng USB. Khi được chọn thông qua bộ trộn hình Sony MVS-3000 thì file tự động chạy và ngược lại khi không chọn thì file dừng lại. Đây là thiết bị lần đầu tiên được đưa và ứng dụng Đài phát thanh & Truyền hình Hải Dương. Tính mới của thiết bị là: Do lập trình bằng phần mềm nên có thể tùy nhu cầu mà cấu hình có thể chạy hết cả file hay chạy sau mấy giây khi không được chọn là tùy thuộc vào nhu cầu khi sử dụng.
BO TALLY
Bộ Tally.

Với bộ Tally tự tạo với giá khoảng 5 triệu/bộ trong khi đó bộ Tally ngoài thị trường với giá khoảng 50 đến 70 triệu đồng còn đối với bộ chuyên dụng giá thành đắt gấp nhiều lần, tùy từng loại thiết bị như vậy tiết kiệm chi phí mua sắm cho đơn vị từ 45 đến 65 triệu đồng.
Với bộ phát file tự động hàng trăm triệu đến vài trăm triệu nhưng tận dụng thiết bị hiện đơn vị có và với sự sáng tạo đã tiết kiệm được hàng trăm triệu.
Trong quá trình sử dụng khi nếu có sự cố sảy ra thì sẽ chủ động xử lý, khắc phục một cách dễ dàng. Khi đưa thiết bị vào phục vụ sản xuất chương trình, thu ghi, truyền hình trực tiếp các sự kiện chính trị, xã hội của tỉnh rất thuận tiện trong quá trình tác nghiệp, nhờ có thiết bị mà sự phối hợp có độ chính xác rất cao, hạn chế sự sai sót và rất chuyên nghiệp trong quá trình sản xuất.
Hệ thống đang áp dụng có hiệu quả tại Đài PT-TH Hải Dương từ năm 2020 và cũng có thể áp dụng tại các Đài phát thanh & Truyền hình địa phương có chi phí thấp nhưng mang lại hiệu quả rất cao.
Tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ XII (2020-2021), giải pháp kỹ thuật của KS. Nguyễn Phúc Huy được đánh giá cao và đoạt giải Nhì.
Nguyễn Trọng Tuân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây