Lễ tổng kết và trao giải Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn Hải Dương lần V và Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ XII

Thứ tư - 19/01/2022 21:25 827 0
Ngày 18/01/2022, tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông đã diễn ra lễ Tổng kết và trao thưởng Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn Hải Dương lần V và Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ XII (2020-2021).
Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Ngọc Bích, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Văn Cầu, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương; và đạ diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Thông tin và Truyền thông; Liên đoàn Lao động tỉnh;…
tin8768 optimized
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng phát biểu tại lễ trao giải.

Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn Hải Dương (sau đây gọi tắt là Giải thưởng) lần thứ V có 27 công trình đoạt giải. thuộc 05 lĩnh vực. Ban Tổ chức đã trao 02 giải A, 05 giải B, 09 giải C và 11 giải Khuyến khích. Giải A thuộc về công trình “Nghiên cứu tác dụng hạ đường huyết của cao khô thân cây chuối tiêu ứng dụng trong hỗ trợ điều trị đái tháo đường tuyp 2” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Đông và Trần Bá Kiên (Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương); “Nghiên cứu xây dựng bản đồ thổ nhưỡng, nông hóa phục vụ thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và quản lý sử dụng bền vững tài nguyên đất nông nghiệp tỉnh Hải Dương” của nhóm tác giả Nguyễn Văn Phú (Ban Dân vận Tỉnh ủy), Nguyễn Anh Cương và Nguyễn Quang Hải (UBND tỉnh), Tạ Hồng Minh, Phạm Văn Nhởn và Trần Văn Hà (Sở Tài Nguyên và Môi trường), Vũ Thị Hà (UBND huyện Tứ Kỳ) và một số cộng sự.
tin8667 optimized
Phó Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Thị Ngọc Bích và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng trao bằng khen
cho các tác giả đoạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật.

Hội thi sáng tạo kỹ thuât tỉnh Hải Dương (gọi tắt là Hôi thi) lần thứ XII nhận được 54 giải pháp tham dự. Sau các vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức  đã lựa chọn và trao thưởng 05 giải Nhì, 12 giải Ba, 18 giải Khuyến khích cho những tác giải đoạt giả. Các giải Nhì bao gồm: “Ứng dụng phương pháp nội soi can thiệp cắt vòng cao su trong điều trị và dự phòng chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan” của nhóm tác giả Lê Quang Đức, Vũ Thanh Tùng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh); “Nghiên cứu bào chế viên nang cứng có tác dụng hạ huyết áp của phân đoạn của các loại hòe hoa được chế biến theo y học cổ truyền” của nhóm tác giả Đinh Thị Diệu Hằng, Trần Quang Cảnh và cộng sự (Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương); “Thiết kế, chế tạo khuôn dập ngói bằng vật liệu composite thay thế khuôn dập thép truyền thống” của nhóm tác giả Ngô Hữu Mạnh, Trần Hải Đăng và cộng sự (Trường Đại học Sao Đỏ); “Xây dựng mô hình sản xuất cây rau màu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu phục vụ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương” của nhóm tác giả Đoàn Xuân Cảnh, Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Đình Thiều (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm); “Thiết kế hệ thống tally và phát file tự động trên xe truyền hình lưu động” của tác giả Nguyễn Phúc Huy (Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Dương).
Phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự cố gắng nỗ lực của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Hải Dương, cơ quan Thường trực của Hội đồng xét tặng Giải thưởng và Ban Tổ chức Hội thi, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn cùng một số sở, ngành liên đã tích cực tuyên truyền, triển khai Giải thưởng, Hội thi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Nhiều giải pháp tham dự Giải thưởng và Hội thi có tính mới, tính sáng tạo cao dần tiếp cận với Cách mạng công nghiệp 4.0, được ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn, góp phần quan trọng vào thực hiện thành công công cuộc Chuyển đổi số và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, các giải pháp, công trình nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn còn hạn chế.
Để quần chúng nhân dân, người lao động trong tỉnh phát huy khả năng sáng tạo, có nhiều giải pháp, công trình mới phục vụ đời sống, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng đề nghị Liên hiệp Hội tỉnh cần tích cực chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, đổi mới phương thức tổ chức Hội thi, Giải thưởng. Các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ cùng Liên hiệp Hội trong công tác tuyên truyền, phát động Giải thưởng, Hội thi. Các sở ngành, tổ chức, doanh nghiệp thực sự quan tâm tới hoạt động nghiên cứu khoa học – công nghệ, sáng tạo kỹ thuật, coi việc tham gia Giải thưởng, Hội thi là hoạt động quan trọng trong lao động – sản xuất, đưa vào chương trình thi đua hằng năm.
Cũng tại buổi lễ, UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, triển khai Giải thưởng, Hội thi. Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen cho 03 cá nhân, là đoàn viên công đoàn có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ.