Bào chế viên nang cứng có tác dụng hạ huyết áp từ các loại hòe hoa

Thứ hai - 07/02/2022 08:35 282 0
Hoè hoa (Flos Styphnolobii japonici) được chế biến theo y học cổ truyền từ nụ của cây Hoè (Styphnolobium japonicum (L.) Schott.) là vị thuốc quý đã được sử dụng trong y học cổ truyền có tác dụng rất tốt trong cầm máu, chỉ huyết, vững bền thành mạch để chữa các bệnh như chảy máu cam, băng huyết, cao huyết áp, trĩ...
Ở Việt Nam, có nhiều bài thuốc, vị thuốc nam có tác dụng điều trị bệnh theo y học cổ truyền. Nhưng vấn đề hiện đại hóa, áp dụng công nghệ mới để tìm các bằng chứng khoa học chứng minh các tác dụng điều trị bệnh cũng như độc tính của các bài thuốc, vị thuốc theo y học cổ truyền còn rất hạn chế.
CAY HOE HOA
Cây hòe hoa.

Trước thực trạng đó, trường Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương đã chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu bào chế viên nang cứng có tác dụng hạ huyết áp của phân đoạn từ các loại hòe hoa được chế biến theo y học cổ truyền”. Đề tài đoạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ XII năm 2021.
Nghiên cứu đã thực hiện đánh giá tác dụng hạ huyết áp của các cao chiết từ nụ hòe trên chuột cống chủng Wistar được gây tăng huyết áp bằng cortison acetat liều 2,5 mg/kg và uống nước muối NaCl 1%. Kết quả thu được cho thấy cả 6 loại cao chiết thu được từ nụ hòe đều cho tác dụng hạ áp, trong đó cao chiết từ nụ hòe sao vàng bằng dung môi ethanol 30% làm giảm rõ rệt huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, huyết áp trung bình (giảm lần lượt là 29,90%, 20,38% và 24,14%) so với lô mô hình. So với lô chứng dương uống hydrochlorothiazid, cao chiết từ nụ hòe sao vàng bằng dung môi ethanol 30% (SV-T1B) cũng cho thấy tác dụng hạ huyết áp tương đương. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy: Các cao chiết từ nụ hòe không làm ảnh hưởng đến nhịp tim chuột, vì vậy có thể sử dụng lâu dài để điều trị tăng huyết áp;  các cao chiết từ nụ hòe bằng dung môi ethanol 30% cho tác dụng hạ huyết áp tốt hơn so với các cao chiết từ dung môi ethanol 70%. 
Với kết quả nghiên cứu dược lý ban đầu đã cung cấp bằng chứng khoa học về tác dụng hạ áp của cao các loại hòe hoa được chế biến theo y học cổ truyền, đánh giá được tính an toàn của cao định chuẩn Hòe hoa sao vàng chiết xuất bằng ethanol 30% trên động vật thực nghiệm.

Nhóm nghiên cứu đã bào chế viên nang cứng DECHA được tạo thành từ cao hòe hoa sao vàng chiết xuất bằng cồn 30 %, với hàm lượng Quercetin 6,7 mg/viên, có tác dụng hạ huyết áp, an toàn trong điều trị vì vậy có thể sử dụng lâu dài trong hỗ trợ điều trị cao huyết áp.
Kết quả nghiên cứu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương có kế hoạch quy hoạch vùng dược liệu, đặc biệt vùng trồng Hòe hoa, cung cấp nguồn dược liệu cho sản xuất sau này.
Hoàng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây