Thiết kế, chế tạo máy cân bằng động CBĐ50

Thứ năm - 27/09/2018 08:49 563 0
Cho đến thời điểm trước khi công trình này ra đời, các loại cánh bơm của Công ty CP Chế tạo bơm Hải Dương được cân bằng tĩnh trên các giá cân bằng tĩnh.
Thiết kế, chế tạo máy cân bằng động CBĐ50
GIẢI KHUYẾN KHÍCH
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần IV-2016)
Chủ nhiệm: Phạm Hồng Quân
Đơn vị thực hiện: Công ty cổ phần chế tạo Bơm Hải Dương
I. Tính mới của công trình
          Cho đến thời điểm trước khi công trình này ra đời, các loại cánh bơm của Công ty CP Chế tạo bơm Hải Dương được cân bằng tĩnh trên các giá cân bằng tĩnh. Kết cấu của giá gồm có một đế gá trên có gắn hai con lăn. Nguyên tắc của phương pháp cân bằng này dựa trên nguyên lý là một vật luôn tìm về thế năng nhỏ nhất. Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản, nhưng nhược điểm lớn là không chính xác do lực ma sát giữa trục cân bằng và con lăn, do độ mất thăng bằng của hai con lăn. Phương pháp này không thể cân bằng được rô to dài và hai mặt phẳng.
          Sau khi máy cân bằng của Nga như loại MC901 của Công ty được nâng cấp bằng việc đưa vào sử dụng bộ đầu đo tín hiệu của Hoa Kỳ và sử dụng phần mềm của Viện Cơ học Việt Nam rất có hiệu quả, đạt cấp chính xác cao. Tác giả thấy có thể sử dụng bộ đầu đo này để cân bằng các chi tiết cánh bơm nếu có một máy cân bằng loại nhỏ, sử dụng thuận tiện, gá lắp, thao tác nhanh đơn giản.
- Máy cân bằng động được thiết kế gồm 01 khung bằng thép SUS304 có kích thước là: 600 x 1200 mm.
- So với các máy cân bằng của Nga như loại MC 901 đang sử dụng tại công ty Chế tạo bơm Hải Dương có sự ưu việt là hai gối đỡ treo được sử dụng các vòng bi thay vì thép nhíp lò xo, nhờ vậy mà gối đỡ có độ dao động nhạy hơn và đặc biệt là trục rô to được đặt trực tiếp lên các vòng bi mà không cần phải thiết kế thêm các bạn đỡ cho mỗi loại đường kính trục rô to như máy MC901 của Nga.
- Máy được dẫn động công suất 0,25kW có lắp một biến tần Hàn Quốc để thay đổi tốc độ.
II. Khả năng áp dụng
- Máy cân bằng được các loại Rô to, cánh bơm (trừ cánh bơm hỗn lưu), đầu nối bơm có khối lượng đến 50kg, chiều dài rô to đến 1m, đường kính rô to đến 500mm.
- Với máy cân bằng động CBDD50 ta có thể cân bằng được các loại rô to dài và cân bằng được hai mặt phẳng.
- Khi đưa vào sử dụng máy sẽ thay thế hầu hết các giá cân bằng tĩnh hiện nay, cho phép cân bằng các cánh bơm được chính xác hơn và năng suất cao hơn hẳn nếu loạt sản xuất với số lượng lớn.
- So với máy MC901, máy có ưu điểm là độ nhạy cao hơn và đặc biệt là không phải thiết kế thêm các bộ đầu nối và gối đỡ cho mỗi loại trục rô to mà đặt trực tiếp trục rô to lên các vòng bi của máy.
III. Hiệu quả kinh tế xã hội
- Rút ngắn được thời gian chế tạo sản phẩm, đạt tiến độ sản xuất. Đối với sản xuất hàng loạt thời gian rút ngắn còn ½ so với trước. Ví dụ, 01 cánh bơm lớn trước đây làm hết 45 phút, sau khi áp dụng giải pháp còn 22 phút.
- Khi chưa có máy CBĐ50 thì việc cân bằng không thể đạt cấp chính xác G2.5 theo Iso1940-1. Nhờ đó, bơm chạy êm, độ rung độ ồn nhỏ hơn, đây là lợi ích lớn nhất vì nó làm tăng chất lượng sản phẩm.
- Đối với các loại rô to mỗi loại đều phải chế tạo riêng một bộ bạc đồng và đầu nối đi kèm để cân bằng, mất nhiều thời gian và tốn kém. Khi đưa máy cân bằng động CBDD50 vào vận hành thì chỉ cần đặt lên gối đỡ bằng vòng bị và điều chỉnh dây đai là thực hiện được.
- Sử dụng thuận tiện, gá lắp, thao tác nhanh đơn giản, tăng năng suất lao động.
- Máy có thể cân bằng được các loại Rô to, cánh bơm (trừ cánh bơm hỗn lưu), đầu nối bơm có khối lượng đến 50kg, chiều dài rô to đến 1m, đường kính rô to đến 500mm đạt cấp chính xác G2.5 theo tiêu chuẩn quốc tế ISO1940/1.
IV. Thành tích công trình
          Công trình đạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ VIII (2012-2013).
Đức Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây