Nghiên cứu, xây dựng trình tự, nội dung quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông và ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dự án

Thứ năm - 28/01/2016 08:58 403 0
Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý dự án đã được quan tâm trên thế giới cũng như trong nước. Nhiều hãng phần mềm nổi tiếng trên thế giới đã xây dựng những phần mềm chuyên nghiệp như Microsoft preoject Manage của hãng Microsoft, phần mềm quản lý dự án đầu tư CPM của hãng Hải Hòa, những phần mềm này được bán thương mại trên thị trường.
GIẢI KHUYẾN KHÍCH
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần III-2011)

- Chủ nhiệm: Lê Đình Long
- Các cộng sự: Vũ Văn Tùng; Nguyễn Tá Duân; Bùi Xuân Hải
- Đơn vị: Ban quản lý các dự án giao thông tỉnh Hải Dương
I - Sự cần thiết
Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý dự án đã được quan tâm trên thế giới cũng như trong nước. Nhiều hãng phần mềm nổi tiếng trên thế giới đã xây dựng những phần mềm chuyên nghiệp như Microsoft preoject Manage của hãng Microsoft, phần mềm quản lý dự án đầu tư CPM của hãng Hải Hòa, những phần mềm này được bán thương mại trên thị trường. Tuy nhiên đặc điểm của những phần mềm này là sử dụng công nghệ hoạt động trên  máy đơn lẻ, chưa ứng dụng công nghệ chạy trên mạng internet. Ngoài ra những chức năng của phần mềm được thiết kế chủ yếu phục vụ cho bên B (nhà thầu thi công) như quản lý tiến độ, giá thành, lập kế hoạch thi công…, không đầy đủ những nội dung công việc quản lý của bên A từ chuẩn bị đầu tư đến khi kết thúc dự án. Chính vì vậy việc xây dựng phần mềm ứng dụng công nghệ hiện đại đáp ứng chức năng quản lý của các Ban quản lý dự án là rất cần thiết.
Với sự nhìn nhận như vậy, tác giả nghiên cứu trình tự, nội dung quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông trên cơ sở lý luận đề tài “Nghiên cứu, xây dựng trình tự và nội dung quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông do Ban quản lý các dự án giao thông là đại diện Chủ đầu tư và các kiến nghị đổi mới nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện”.
II - Tính mới.
Công tác quản lý dự án là công tác hoạch định, theo dõi kiểm soát tất cả những khía cạnh của một dự án và kích thích mọi người trong xã hội tham gia vào quá trình thực hiện dự án nhằm đạt được những mục tiêu của dự án đúng thời hạn với chất lượng và chi phí hợp lý nhất. Quá trình này mặc dù luôn tuân thủ theo các quy định của pháp luật nhưng nó cũng là một quá trình phức tạp, không có sự lặp lại, nó hoàn toàn khác so với việc quản lý công việc thường ngày. Công việc quản lý dự án và những thay đổi của nó mang tính duy nhất, không lặp lại, không xác định rõ ràng và không dự án nào giống dự án nào, mỗi dự án có một địa điểm khác nhau, không gian và thời gian khác nhau, yêu cầu về số lượng và chất lượng khác nhau, tiến độ khác nhau, con người khác nhau và thậm chí trong quá trình thực hiện dự án còn có sự thay đổi mục tiêu, ý tưởng từ chủ đầu tư, các cơ quan quản lý nhà nước, cho nên việc điều hành và quản lý dự án cũng luôn thay đổi một cách linh hoạt, tuân thủ theo nguyên tắc nhưng không rập khuôn máy móc.
Công trình đã giúp cho mọi người hiểu thống nhất, tránh chồng chéo và nhanh nhất các quy định của nhà nước về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông, nội dung cần phải thực hiện trong từng khâu, từng giai đoạn của dự án. Nắm bắt những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, bất cập, những nội dung còn thiếu trong quản lý xây dựng cơ bản chưa được đề cập trong chế độ chính sách hiện nay và các kiến nghị đổi mới nhằm tháo gỡ trong quá trình thực hiện. Đồng thời với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý dự án đã cho ra đời phần mềm quản lý dự án xây dựng cơ bản công trình giao thông phục vụ hỗ trợ cho những người làm công tác quản lý dự án trong quá trình thực hiện nghiệp vụ. Phần mềm được viết trên nền tảng ứng dụng ASP.NET là một nền tảng ứng dụng web (web application fremwork) được phát triển và cung cấp bởi Microsoft. Phần mềm được chạy trên internet (dự kiến được tích hợp trên cổng thông tin điện tử Sở GTVT Hải Dương) giúp cho người dùng có thể sử dụng thuận tiện, mọi lúc mọi nơi. Giúp cho người theo dõi dự án (lãnh đạo) nắm được thông tin chi tiết tất cả các dự án đang triển khai, theo dõi được tiến độ thực hiện của từng dự án, biết được hiện dự án đang triển khai ở bước nào, vướng mắc ở khâu nào, thời gian thực hiện từng bước có bị chậm, giá trị thực hiện của từng dự án, có bỏ bước trong quy trình quản lý…. Từ đó đưa ra những quyết định chỉ đạo cho người thực hiện công tác quản lý dự án. Giúp cho người thực hiện công tác quản lý dự án: Nắm được từng bước trong quy trình triển khai dự án, các nội dung cần triển khai trong từng bước, tiến độ triển khai, giá trị thực hiện… hỗ trợ người dùng mẫu biểu báo cáo của từng bước, lưu lại các nội dung đã thực hiện, tra cứu tài liệu văn bản pháp quy, quy trình quy phạm liên quan, khi có vướng mắc xin ý kiến lãnh đạo trực tuyến trong từng khâu thực hiện
III - Hiệu quả kinh tế - xã  hội.
Công trình là một tài liệu hết sức có ích, giúp cho đội ngũ những người làm công tác quản lý dự án nắm bắt và hiểu thống nhất các quy định của nhà nước về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Dự án có hiệu quả hay không là do đội ngũ những người làm công tác quản lý dự án. Vì vậy công trình khi được áp dụng rộng rãi sẽ mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng suất lao động.
Thực tế các năm vừa qua, đặc biệt từ năm 2005 trở lại đây cho thấy các công trình được Ban quản lý các dự án giao thông triển khai thực hiện theo các quy định về trình tự và nội dung các bước thực hiện quản lý dự án đầu tư xây dựng (là một phần của công trình này) đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Hàng loạt dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trên địa bàn tỉnh do Ban quản lý các dự án giao thông thực hiện, khi hoàn thành đều cơ bản đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả với giá thành hợp lý đã góp phần làm thay đổi căn bản bộ mặt giao thông vận tải tỉnh nhà, tạo điều kiện và tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
IV - Phạm vi áp dụng.
Công trình có khả năng áp dụng rộng rãi cho tất cả các Chủ đầu tư quản lý dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước của địa phương cũng như trong phạm vi cả nước và là một tài liệu hết sức bổ ích đối với những người làm công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng. Mặc dù công trình được tạo ra nhằm áp dụng cho việc quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách, tuy nhiên giải pháp này còn có thể nghiên cứu để áp dụng đối với việc quản lý đầu tư các công trình bằng nhiều nguồn vốn khác nhau.
Hiện nay chương trình đang được triển khai ứng dụng tại Ban quản lý các dự án giao thông Hải Dương. Dự kiến sau khoảng 1 năm sẽ được tổng hợp, hoàn thiện lại chương trình phần mềm, phối hợp với Vụ KHCN – Bộ GTVT triển khai tập huấn, chuyển giao trực tiếp kết quả phần mềm cho các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông trong toàn quốc và các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng kết quả nghiên cứu.
V - Thành tích của công trình: Đã được giải Ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VI.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây