Nghiên cứu thực trạng bệnh thoái hóa khớp gối và hiệu quả nâng cao năng lực chẩn đoán, xử lý của cán bộ y tế xã tại tỉnh Hải Dương

Thứ sáu - 14/07/2017 16:11 315 0
Thoái hóa khớp gối là một bệnh mãn tính, tiến triển chậm nhưng để lại di chứng, hạn chế vận động và giảm chất lượng sống. Bệnh tăng lên cùng với sự gia tăng của một bộ phận dân số người cao tuổi trong cộng đồng. Cho đến nay, đã có một số nghiên cứu đề cập đến khía cạnh lâm sàng và địa bàn nghiên cứu ở bệnh viện, rất ít đề tài được triển khai về khía cạnh dịch tễ học trong cộng đồng.
GIẢI B
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần IV-2016)


 
Chủ nhiệm: TS Đinh Thị Diệu Hằng
Đơn vị thực hiện: Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương
I. TÍNH MỚI, TÍNH SÁNG TẠO
Thoái hóa khớp gối là một bệnh mãn tính, tiến triển chậm nhưng để lại di chứng, hạn chế vận động và giảm chất lượng sống. Bệnh tăng lên cùng với sự gia tăng của một bộ phận dân số người cao tuổi trong cộng đồng. Cho đến nay, đã có một số nghiên cứu đề cập đến khía cạnh lâm sàng và địa bàn nghiên cứu ở bệnh viện, rất ít đề tài được triển khai về khía cạnh dịch tễ học trong cộng đồng. Chủ đề nghiên cứu và cách tiếp cận, đề tài có ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Tên đề tài phù hợp với nội dung nghiên cứu. và nội dung nghiên cứu phù hợp với khuôn khổ một luận án tiến sỹ.
Đề tài có ý nghĩa khoa học và có ý nghĩa thực tiễn. Kết quả của đề tài có đóng góp mới cho biết thực trạng về bệnh thoái hóa khớp gối trong cộng đồng, thực trạng về kiến thức của nhân viên y tế tuyến xã tại tỉnh Hải Dương phản ánh tình trạng chung của y tế cơ sở về năng lực chăm sóc sức khỏe ban đầu những mặt bệnh phổ biến, ý nghĩa của việc tập huấn chuyên môn, đào tạo lại về các kiến thức cơ bản cho nhân viên y tế cơ sở; tăng hiệu quả chuẩn đoán, xử trí, tư vấn cho bệnh nhân.
II. HIỆU QUẢ KINH TẾ XÃ HỘI
- Nghiên cứu được tiến hành công phu, số liệu thu được có độ tin cậy cao và rất nhiều kết quả có thể coi là những đóng góp mới của tác giả cho lĩnh vực bệnh thoái hóa khớp gối trong cộng đồng cũng như tổ chức dịch vụ của trạm y tế cấp xã để giảm nhẹ hậu quả của bệnh này.
- Điều tra toàn bộ 2150 người dân từ 40 tuổi trở lên gồm cả nam và nữ ở 02 xã Liên Hồng, Gia Xuyên của huyện Gia Lộc. Khảo sát năng lực chẩn đoán, điều trị và tư vấn bệnh thoái hóa khớp gối đối với 290 bác sĩ, y sĩ đang công tác tại 263 trạm y tế xã thuộc tỉnh Hải Dương.
- Công trình đã rút ra kết luận có giá trị khoa học và thực tiễn, là cơ sở cho việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn đối với cán bộ y tế tuyến xã trong phát hiện, điều trị và công tác phòng chống thoái hóa khớp gối tại cộng đồng.
III. KHẢ NĂNG ÁP DỤNG
Công trình đã rút ra kết luận có giá trị khoa học và thực tiễn, là cơ sở cho việc ứng dụng kết quả nghiên cứu và thực tiễn đối với cán bộ y tế tuyến xã trong phát hiện, điều trị và công tác phòng chống thoái hóa khớp gối tại cộng đồng.
IV. THÀNH TÍCH CÔNG TRÌNH
- Biên bản đánh giá luận án tiến sỹ y học cấp nhà trường ngày 20/9/2013 tại Đại học Y Hà Nội.
- Đoạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2014 – 2015).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây