Nghiên cứu, sản xuất bột đầu đen uống liền

Thứ năm - 28/01/2016 09:11 455 0
Với việc sản xuất thành công bột đậu đen uống liền  đã góp phần giúp ngưòi nông dân trong tỉnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng hợp lý ( trồng đỗ), tạo thêm thu nhập; 
GIẢI KHUYẾN KHÍCH
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần III-2011)

- Chủ nhiệm: Nguyễn Đình Giang
- Đơn vị: Giám đốc Công ty TNHH bánh đậu xanh Gia Bảo
  Ngày tạo ra Công trình: Sản phẩm được thử nghiệm gần 10 năm và ra đời vào ngày 01/10/2006.
1. Công trình kỹ thuật đã biết trước khi có Công trình tham dự xét tặng Giải thưởng:
Thông thường, đậu đen có thể sử dụng bằng cách nấu chè, nấu cháo lẫn với gạo tẻ và gạo nếp để làm đồ giải khát và làm thức ăn. Tuy nhiên, khi sử dụng đậu đen theo kiểu nấu chè, hay nấu cháo nói trên gặp một số vấn đề như:
- Mất nhiều thời gian để chuẩn bị;
- Phải nấu với số lượng nhiều hơn so với ý định…
2. Tính mới của công trình: Với việc sản xuất bột đậu đen uống liền đã giải quyết được những vấn đề nêu trên như:
- Người tiêu dùng không mất thời gian chuẩn bị, chỉ cần hòa nước sôi vào là được.
-  Số lượng nhiều hay ít là do người dùng lựa chọn.
- Bột đậu đen kết hợp cùng với một số sản phẩm khác như cùi dừa,  lạc, đường, tinh dầu chuối vẫn giữ nguyên chất lượng, làm tăng thêm hương vị làm ngon miệng và sự sảng khoái cho người tiêu dùng thưởng thức.
- Lần đầu tiên được Công ty sản xuất và bán ra trên thị trường trong tỉnh, trong nước.
Công trình được Cục sở hữu trí tuệ Bộ khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích.
3. Hiệu quả kinh tế - xã hội:
* Hiệu quả kinh tế: - Hiện tại 1 kg giá thành sản phẩm bột đậu đen uống liền được Công ty bán với giá là 20.000 đồng. Sản phẩm được đựng trong bao bì phủ nhôm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng nếu để nấu được 1 kg đậu đen thành sản phẩm ăn được số năng lượng, thời gian của người tiêu dùng phải bỏ ra để chuẩn bị qui ra tiền sẽ là không nhỏ, và với só lượng đậu đen mà Công ty bán ra mang lại lợi ích kinh tế là vô cùng to lớn.
- Do tính thuận lợi và chất lượng của sản phẩm đối với người tiêu dùng, nên mỗi năm công ty đã bán ra với số lượng hành rất lớn ( được thể hiện qua một số hợp đồng)  giá trị hàng tỷ đồng.
* Hiệu quả xã hội: Với việc sản xuất thành công bột đậu đen uống liền  đã góp phần giúp ngưòi nông dân trong tỉnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng hợp lý ( trồng đỗ), tạo thêm thu nhập; 
Đặc biệt là việc sản xuất bánh đậu ở Hải Dương nói chung và của Công ty TNHH Gia Bảo nói riêng luôn theo mùa vụ, tập trung vào các tháng cuối năm, do đó các tháng khác trước kia chưa có sản phẩm Bột đậu đen này công nhân thường phải nghỉ, làm công việc khác. Việc nghiên cứu sản xuất bột đậu đen này đã góp phần tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động tại Công ty; tạo thêm một mặt hàng nông sản, góp phần gìn giữ, phát huy nghề truyền thống của quê hương.
4. Khả năng áp dụng: Việc sản xuất bột đậu đen uống liền đơn giản, dễ triển khai áp dụng để sản xuất ở mọi nơi, mọi qui mô.
5.Thành tích của công trình: Giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ V ( 2006-2007).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây