Nghiên cứu giá trị chụp cộng hưởng từ, chụp mạch số hóa xóa nền trong chẩn đoán điều trị u màng não

Thứ ba - 13/03/2018 16:40 570 0
U màng não là khối u ngoài trục, chủ yếu lành tính, có thể điều trị tiệt căn bằng phẫu thuật nhưng vấn đề chảy máu trong phẫu thuật u màng não được nhiều chuyên gia phẫu thuật thần kinh đề cập và là một trong những khó khăn phức tạp nhất trong điều trị phẫu thuật u màng não, là một thách thức lớn đối với phẫu thuật viện
GIẢI C
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần IV-2016)
Chủ nhiệm: TS. Trần Văn Việt.
Đơn vị thực hiện: Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.
I. TÍNH KHOA HỌC, TÍNH SÁNG TẠO
U màng não là khối u ngoài trục, chủ yếu lành tính, có thể điều trị tiệt căn bằng phẫu thuật nhưng vấn đề chảy máu trong phẫu thuật u màng não được nhiều chuyên gia phẫu thuật thần kinh đề cập và là một trong những khó khăn phức tạp nhất trong điều trị phẫu thuật u màng não, là một thách thức lớn đối với phẫu thuật viện. Nút mạch trước mổ nhằm giảm lượng máu trong mổ bằng điện quang can thiệp nội mạch là một trong những phương pháp cần được áp dụng nhằm mang lại hiệu quae cao hơn cho điều trị loại u nội sọ này. Vì thế nhiều tác giả ủng hộ phương pháp tắc mạch trước mổ. Nghiên cứu giúp triển khai được một kỹ thuật mới, cần áp dụng phổ biến ở Việt Nam. Vì vậy đề tài có giá trị thực tiễn rất lớn và khoa học.
Công trình có ý nghĩa thực tiễn và tính cần thiết rõ ràng, có ý nghĩa khoa học, là tài liệu bổ ích cho chuyên ngành.
Đây là công trình khoa học nghiêm túc, có những đóng góp bổ sung cho y văn trong nước về chuẩn đoán và điều trị u màng não, đặc biệt trong việc thực hiện và phân tích kết quả của nút mạch trước mổ là đóng góp mới có ý nghĩa khoa học và thời sự trong điều trị phẫu thuật u màng não.
II. HIỆU QUẢ KINH TẾ XÃ HỘI
Kết quả nghiên cứu cho thấy lợi ích của chuẩn đoán hình ảnh và hiệu quae của nút mạch trước mổ. Tác giả đã nghiên cứu khá đầy đủ về đặc điểm u màng não trên Cộng hưởng từ, chụp mạch DSA, hiệu quả của nút mạch trước mổ, đáp ứng được mục tiêu, đáp ứng được những yêu cầu của phẫu thuật viên thần kinh trong chuẩn đoán và theo dõi kết quả điều trị phẫu thuật u màng não, góp phần vào thành công của phẫu thuật. Đề tài trình bày rõ ràng, số liệu có giá trị, nghiên cứu công phu, có chất lượng, những kinh nghiệm rút ra trong chuẩn đoán và điều rị u giúp cho bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh và bác sỹ chuyên ngành nội khoa có thể can thiệp kịp thời đúng lúc để cứu sống người bệnh.
III. KHẢ NĂNG ÁP DỤNG
Công trình có ý nghĩa thực tiễn và tính cần thiết rõ ràng, có ý nghĩa khoa học, là tài liệu bổ ích cho chuyên ngành chuẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật thần kinh.
IV. THÀNH TÍCH CỦA CÔNG TRÌNH
- Biên bản họp hội đồng ngiệm thu đề tài cấp cơ sở ngày 02/02/2011.
- Biên bản đánh giá luận án tiến sĩ y học cấp nhà trường ngày 14/4/2011 tại Đại học Y Hà Nội.
- Đoạt giải Nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2010-2011).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây