Địa chí thành phố Hải Dương

Thứ bảy - 23/06/2018 16:13 547 0
Địa chí thành phố Hải Dương là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử văn hóa, truyền thống của thành phố. Đây là một tài liệu có giá trị về mặt khoa học, là tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu, các độc giả tìm hiểu về thành phố Hải Dương thời tiền sử, hình thành và phát triển cho đến nay.
GIẢI KHUYẾN KHÍCH
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần IV-2016)
Chủ nhiệm: Phạm Trường Giang
Các cộng sự: Nguyễn Vỹ, Nguyễn Trường Thắng, Bùi Văn Nha, Phạm Quý Mùi, Bùi Dương Nghĩa, Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Thu Hà.
Đơn vị thực hiện: Thành ủy Hải Dương
Thời gian thực hiện: 2009-2013
I. GIỚI THIỆU
Địa chí thành phố Hải Dương là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử văn hóa, truyền thống của thành phố. Đây là một tài liệu có giá trị về mặt khoa học, là tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu, các độc giả tìm hiểu về thành phố Hải Dương thời tiền sử, hình thành và phát triển cho đến nay. Năm 2009, Thành ủy Hải Dương đề xuất thực hiện đề tài “Nghiên cứu, biên tập Địa chí thành phố Hải Dương” và được UBND tỉnh chấp thuận, cho thực hiện trong giai đoạn 2009-2013. Khi bắt tay vào thực hiện, Ban chủ nhiệm và các thành viên đề tài thành lập Ban biên soạn với thành viên là lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban chức năng; các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có kinh nghiệm, tâm huyết trong thực hiện đề tài. Ban chủ nhiệm đề tài tập trung nghiên cứu, sưu tầm biên soạn sách “Địa chí Hải Dương” dựa trên những nguyên tắc sau:
- Những thông tin tư liệu sau khi được sưu tầm được phân tích, sàng lọc kỹ, chỉ đưa thông tin chính xác, khách quan đã được kiểm chứng vào bộ sách.
- Những tư liệu và thông tin được sắp xếp khoa học, logic, phù hợp thời gian và không gian, nhất quán từ đầu đến cuối bộ sách.
- Bản thảo sách được đưa ra hội thảo lấy ý kiến nhiều lần của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành của tỉnh, các phòng, ban thuộc thành phố và được nghiệm thu đúng quy trình.
II. KẾT QUẢ CÔNG TRÌNH
Địa chí thành phố Hải Dương được in và xuất bản năm 2013, gồm 02 tập, dày 982 trang, khổ 19x27 cm, trong đó có gần 163 trang bản đồ, ảnh minh họa được in màu, các trang chữ được in trên giấy Couche Matt định lượng 80gr/m2, có bìa cứng và hộp đựng. Sách được in 1000 cuốn, phát hành trên toàn tỉnh và tỉnh, thành phố và hệ thống thư viện cấp tỉnh trên toàn quốc.
Nội dung bộ sách gồm 17 chương, chia làm 04 phần:
- Phần thứ nhất: Điều kiện tự nhiên dân số, gồm 03 chương:
+ Chương I: Khái quát địa lý tự nhiên, dân số
+ Chương II: Đại lộ, đường phố, quảng trường
+ Chương III: Quá trình hình thành và phát triển không gian đô thị
- Phần thứ hai: Kinh tế,gồm 05 chương:
+ Chương IV: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp
+ Chương V: Nông nghiệp
+ Chương VI: Thương mại và dịch vụ
+ Chương VII: Giao thông công chính
+ Chương VIII: Kiến trúc xây dựng
- Phần thứ ba: Văn hóa-xã hội, gồm 04 chương:
+ Chương IX: Sự nghiệp giáo dục
+ Chương X: Sự nghiệp y tế
+ Chương XI: Sự nghiệp văn hóa thông tin-thể thao-du lịch
+ Chương XII: Nhân vật chí
- Phần thứ tư: Lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, gồm 05 chương:
+ Chương XIII: Thành phố Hải Dương từ thời tiền sử đến thời kỳ thực dân Pháp xâm lược (trước năm 1883)
+ Chương XIV: Thành phố Hải Dương thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược (1883-1954)
+ Chương XV: Thời kỳ chống Mỹ cứu nước và xây dựng hậu phương XHCN (1955-1975)
+ Chương XVI: Thành phố Hải Dương sau ngày thống nhất đất nước, thực hiện sự nghiệp đổi mới của Đảng (1975-2010)
+ Chương XVII: Đảng, Chính quyền MTTQ và các đoàn thể
Địa chí thành phố Hải Dương là công trình tổng hợp, nghiên cứu, sưu tầm và biên soạn một cách nghiêm túc được Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải Dương triển khai trong 5 năm (2009-2013) với sự cố gắng rất cao của tập thể Ban Chủ nhiệm đề tài, Ban biên soạn và các cộng tác viên. Đây là công trình khoa học tổng hợp được thực hiện một cách nghiêm túc, khoa học. Nội dung của bộ sách vừa kế thừa những công trình chuyên khảo đã xuất bản, những kết quả nghiên cứu của những  người đi trước, đồng thời có những đóng góp, phát hiện mới có tác dụng lưu giữ, quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của thành phố Hải Dương. Đây là một tài liệu có giá trị về mặt khoa học và thực tiễn; quá trình sưu tầm tư liệu, biên soạn công phu; là tài liệu tham khảo cho các nhà nghiên cứu, các độc giả tìm hiểu về thành phố Hải Dương từ thời tiền sử, hình thành và phát triển cho đến nay.
III. THÀNH TÍCH CỦA CÔNG TRÌNH
Biên bản họp hội đồng khoa học công nghệ nghiệm thu kết quả công trình KHCN cấp tỉnh ngày 25/2/2012.     

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây