Dây chuyền sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu (gạch block bê tông)

Thứ tư - 20/06/2018 16:10 542 0
Gạch không nung là tên gọi tắt của gạch xây không nung, loại vật liệu dùng trong xây dựng, trong đó việc sản xuất hoặc tạo ra chúng không sử dụng nhiệt để nung. Với nhiều lợi ích, gạch không nung đang được chú trọng phát triển mạnh và là xu thế phát triển tất yếu trong xây dựng. Hiện nay, gạch không nung đã khẳng định chỗ đứng vững chắc trong các công trình, nó đang dần trở lên phổ biến hơn và được ưu tiên phát triển.
GIẢI KHUYẾN KHÍCH
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần IV-2016)
Chủ nhiệm: Đoàn Minh Công
Các cộng sự: Nguyễn Khắc Quân, Nguyễn Hữu Quyền.
Đơn vị thực hiện: Công ty Cổ phần Đoàn Minh Công
I. SỰ CÂN THIẾT
Gạch không nung là tên gọi tắt của gạch xây không nung, loại vật liệu dùng trong xây dựng, trong đó việc sản xuất hoặc tạo ra chúng không sử dụng nhiệt để nung. Với nhiều lợi ích, gạch không nung đang được chú trọng phát triển mạnh và là xu thế phát triển tất yếu trong xây dựng. Hiện nay, gạch không nung đã khẳng định chỗ đứng vững chắc trong các công trình, nó đang dần trở lên phổ biến hơn và được ưu tiên phát triển. Có rất nhiều công trình sử dụng gạch không nung, từ công trình nhỏ lẻ, phụ trợ cho đến các công trình dân dụng, đình chùa, nhà hàng, sân gôn, khu nghỉ dưỡng, cao ốc… Một số công trình điển hình như Keanganam Hà Nội, Landmard Tower, khách sạn Horison, Hà Nội Hotel Plaza…
Nhu cầu vật liệu xây dựng ở nước ta tăng rất nhanh, theo tính toán đến năm 2020 nhu cầu rơi vào khoảng 42 tỉ viên , nếu đáp ứng nhu cầu này hoàn toàn bằng gạch sét nung sẽ tiêu tốn khoảng 57-60 triệu m3 đất sét, tương đương 2.800-3000 ha đất nông nghiệp, ảnh hưởng đến an ninh lương thực quốc gia, , tiêu tốn hàng triệu tấn than. Để khắc phục tình trạng này, năm 2010 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 567/QĐ-TTg với mục tiêu phát triển sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20-25% vào năm 2015, 30-40% vào năm 2020, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công. Theo thống kê, từ năm 2009 về trước, ở nước ta đã có nhiều cơ sở sản xuất gạch block bê tông nhưng chủ yếu bằng thiết bị thô sơ với công suât từ 2-5 triệu viên QTC. Từ năm 2010 trở lại đây, khoảng 100 nhà máy đầu tư thiết bị hiện đại có công suất từ 7-50 triệu viên QTC/năm.
Trên thị trường trong nước, có nhiều dây truyền sản xuất gạch không nung do trong nước, nước ngoài sản xuất với công dụng, giá thành chưa phù hợp với thực tế.
II. TÍNH MỚI, TÍNH SÁNG TẠO CỦA CÔNG TRÌNH
Năm 2014, Công ty đã nghiên cứu ứng dụng và sản xuất ra  dây chuyền sản xuất gạch không nung xi măng cốt liệu DmCline. Đay là Dây chuyền  có tính năng vượt trội ba trong một (ba chế độ rung ép) giúp cho máy sẽ làm được những sản phẩm có thành vách mỏng hơn, và đặc biệt hạn chế hỏng vặt cho máy. Những tính năng mới của dây chuyền này:
- Tính năng rung không ép được lựa chọn khi sản xuất các loại gạch đặc sẽ cho năng suất tối ưu.
- Tính năng rung và ép để sản xuất các loại gạch block thông thường vách dầy trên ≥ 25mm.
- Tính năng rung ép cưỡng bức: Đây là sự khác biệt của DmCline với các hãng khác. Tính năng này nghiên cứu ứng dụng để sản xuất được các loại gạch vách mỏng ≥ 20 và gạch lỗ kiểu đất nung truyền thống.
DmCline là dây chuyền sản xuất gạch block bê tông với quy mô công nghiệp, năng suất lớn, ít nhân công vận hành, chất lượng sản phẩm cao và ổn định.
DmCline cho chi phí đầu tư hợp lý, tiêu thụ ít năng lượng, không gây ô nhiễm môi trường.
DmCline tạo ra các sản phẩm đa dạng về kiểu dáng, kích thước: từ gạch lỗ kiểu đất nung, gạch nhiều thành vách, gạch đặc, gạch từ chèn, đến gạch trang trí…
III. KHẢ NĂNG ÁP DỤNG CỦA DMCLINE
Hiện nay, DmCline đang cung cấp cho thị trường 5 dòng dây chuyền sản xuất gạch block bê tông: DmCline 4, DmCline 6, DmCline 10, DmCline 12.
Với những ưu điểm trên, từ năm 2011 tới nay, chúng tôi đã chuyển giao 16 dây chuyền (chiếm 20% thị phần máy cỡ lớn trên toàn quốc) và trên 30 khách hàng được chúng tôi tư vấn và cải tiến công nghệ thường xuyên.
III. HIỆU QUẢ KINH TẾ XÃ HỘI
1. Hiệu quả kinh tế
Ở các tỉnh lẻ, người tiêu dùng có nhu cầu về dòng sản phẩm có kích thước hình học và kiểu dáng tương đồng với gạch đất nung truyền thống. Khi đó một số hãng trong và ngoài nước chào bán công nghệ ép tĩnh nhưng nhược điểm của công nghệ ép tĩnh là chi phí đầu tư cao, năng suất thấp. Năm bắt được yếu điểm này, chúng tôi đã quyết tâm nghiên cứu công nghệ ép rung và đã thành công.
Doanh thu từ DmCline tăng qua các năm, năm 2011 doanh thu là hơn 15 tỷ đồng, đến năm 2014 doanh thu hơn 16 tỷ đồng., nửa đầu năm 2015 hơn 10 tỷ đồng.
Công nghệ DmCline chi phí đầu tư hợp lý thấp hơn so với công nghệ ép tĩnh hiện có trên thị trường khoảng 2,5 tỷ đồng.
2. Hiệu quả xã hội
- Công trình đưa ra công nghệ ép rung cưỡng bức kết hợp để cho ra sản phẩm chống xuyên nước và phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, đóng góp vào sự phát triển của ngành gạch không nung, và sự phát triển bền vững của nước ta.
- Công nghệ DmCline tiêu thụ ít năng lượng, không sử dụng nhiên liệu, không gây ô nhiễm môi trường, không hao tổn tài nguyên…
- Công ty không ngừng nội địa hóa dây chuyền, giảm giá thành sản phẩm, đem lại lợi ích kinh tế cho nhà đầu tư.
- Tạo công ăn việc làm cho hàng chục kỹ sư và công nhân kỹ thuật, góp phần khẳng định thương hiệu Việt trong bối cảnh hội nhập.
IV. THÀNH TÍCH CÔNG TRÌNH
- Đoạt Giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần 9 (2014 – 2015)
- Đoạt giải Khuyến khích Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec) năm 2015.
         


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây