Đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất, nhân lực, tình hình khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi và đề xuất một số giải pháp can thiệp ở trạm y tế xã, phường thị trấn tỉnh Hải Dương

Thứ hai - 03/04/2017 09:31 618 0
Năm 2009, tỉnh Hải Dương có tổng số 263 trạm y tế xã, phường. Thời điểm đó, chỉ có 75% số trạm y tế có bác si, trong đó có rất nhiều người không được đào tạo chính quy, điều dưỡng viên và nữ hộ sinh không được tập huấn, cập nhật kiến thức thường xuyên vì vậy ảnh hưởng đến chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đó có trẻ em < 6 tuổi. Hầu như các trạm y tế xã chỉ điều trị và phát hiện được những bệnh đơn giản. Vẫn còn có những trường hợp tử vong do không biết cách xử lý tại chỗ và vận chuyển kịp thời.
GIẢI B
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần IV-2016)
Chủ nhiệm: Bùi Đức Long.
Các cộng sự: Phạm Văn Tám, Phạm Văn Huấn, Lê Thanh Duyên.
Đơn vị thực hiện: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.
I. SỰ CẦN THIẾT
Năm 2009, tỉnh Hải Dương có tổng số 263 trạm y tế xã, phường. Thời điểm đó, chỉ có 75% số trạm y tế có bác si, trong đó có rất nhiều người không được đào tạo chính quy, điều dưỡng viên và nữ hộ sinh không được tập huấn, cập nhật kiến thức thường xuyên vì vậy ảnh hưởng đến chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đó có trẻ em < 6 tuổi. Hầu như các trạm y tế xã chỉ điều trị và phát hiện được những bệnh đơn giản. Vẫn còn có những trường hợp tử vong do không biết cách xử lý tại chỗ và vận chuyển kịp thời.
Về cơ sở vật chất của các trạm y tế trong tỉnh, một số nơi còn thiếu thốn trầm trọng, trạm y tế chật hẹp, trang thiết bị cũ, lạc hậu, thiếu những thuốc thiết yếu để phục vụ bệnh nhân.
Tại Hải Dương chưa có nghiên cứu có một quy mô sâu rộng nào về thực trạng các trạm y tế xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh và đưa ra các giải pháp can thiệp để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em tại các trạm y tế xã. Chính vì vậy nhóm tác giả thực hiện đề tài này với mục tiêu:
1. Đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất, nhân lực và tình hình khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi năm 2009 tại 263 trạm y tế xã, phường trong địa bàn tỉnh Hải Dương.
2. Đề xuất một số giải pháp can thiệp trong chăm sóc sức khỏe trẻ em dưới 6 tuổi tại 263 trạm y tế xã, phường trong địa bàn tỉnh Hải Dương.
II. TÍNH KHOA HỌC, TÍNH MỚI, TÍNH SÁNG TẠO
Đây là công trình khoa học đầu tiên có quy mô nghiên cứu rộng rãi tại 263 trạm y tế xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh Hải Dương  về thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực, tình hình khám chữa bệnh trẻ em dưới 6 tuổi. Tại Hải Dương các nghiên cứu trước đây chưa có nghiên cứu nào thực hiện được vấn đề này.
Công trình nêu ra được các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi tại trạm y tế xã, bao gồm:
- Hoàn thiện hạ tầng cơ sở (nhà cửa, công trình vệ sinh) đối với các xã còn thiếu hoặc đã xuống cấp.
- Cung cấp bổ sung đầy đủ trang thiết bị y tế và thuốc sử dụng tại trạm y tế cấp xã.
- Đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực, bồi dưỡng kỹ năng thường xuyên đối với nhân viên y tế làm việc tại tuyến xã.
Việc triển khai thành công của công trình có tác dụng:
 - Giúp  các nhà lãnh đạo, quản lý, hoạch định chính sách hiểu biết được thực trang cơ sở vật chất, nhân lực, tình hình khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi của các trạm y tế tỉnh nhà để từ đó ra được các chính sách phù hợp với các trạm y tế.
- Giúp nhân viên y tế hiểu biết được mô hình bệnh tật của trẻ em đến khám tại các trạm y tế để từ đó có thái độ điều trị hợp lý.
 - Cuốn sổ tay về các bệnh thường gặp ở trẻ em do Chủ nhiệm đề tài và các cộng sự biên tập giúp nhân viên y tế tuyến xã và nhân viên y tế nói chung công tác trong chuyên ngành nhi có kiến thức cơ bản để chuẩn đoán, xử trí các bệnh của trẻ em một cách hiệu quả. Cuốn sổ tay có tiêu chí chuyển tuyến rõ ràng, áp dụng từ tuyến xã cho đến các tuyến y tế cao hơn.
 - Các giải pháp can thiệp mà Chủ nhiệm đề tài và các cộng sự thực hiện tại một số trạm y tế xã có hiệu quả thiết thực làm thay đổi chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em có thể nhân rộng trong toàn tỉnh và một số địa phương khác trong nước.
III. HIỆU QUẢ KINH TẾ XÃ HỘI
Hiệu quả kinh tế xã hội của đề tài rất lớn cả hiện tại và lâu dài:
- Công trình giúp các nhà quản lý từ tỉnh tới địa phương hiểu được thực trạng các trạm y tế xã thời điểm hiện tại, mô hình bệnh tật tại trạm y tế để chú trọng đầu tư phát triển có hiệu quả, tránh đầu tư dàn trải, lãng phí.
 - Công trình góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công tác trong ngành y nói chung và ngành y ở tuyến y tế cơ sở nói riêng; giúp cho đội ngũ cán bộ y tế điều trị đúng và xử lý kịp thời các bệnh của trẻ em dưới 6 tuổi tuyến xã, tránh được cac biến chứng nặng phải chuyển tuyến làm tăng chi phí cho gia đình và xã hội, tránh ùn tắc, quá tải cho bệnh viện tuyến trên.
IV. KHẢ NĂNG ÁP DỤNG
Công trình này sau khi đưa vào sử dụng đã được 100% các tuyến y tế cơ sở trong toàn tỉnh Hải Dương sử dụng  tài liệu tham khảo phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.
V. THÀNH TÍCH CÔNG TRÌNH
 - Công trình được Hội đồng khoa học cấp tỉnh nghiệm thu ngày 7/9/2010, xếp loại Khá.
- Đoạt giải Nhì Hội thi STKT tỉnh lần thứ VIII (2012 – 2013).

 
 
 

Tác giả bài viết: giải thưởng Côn Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây