Cuốn sách bà mẹ Việt Nam Anh Hùng tỉnh Hải Dương

Thứ hai - 26/02/2018 16:29 898 0
Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đồng bào và chiến sỹ tỉnh Hải Dương đã có những đóng góp, sự hy sinh to lớn, góp phần vào  những chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Không chỉ người cầm súng, những người vợ, người mẹ đã động viên tinh thần và ý chí cho chồng, con chiến đấu trong các cuộc chiến tranh của dân tộc.
GIẢI C
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần IV-2016)
 
Chủ nhiệm: Ông Phạm Xuân Thăng
Các cộng sự: Trịnh Xuân Huấn, Nguyễn Thị Việt Nga, Phạm Trọng Hiểu, Phạm Thị Thanh Thủy, Đoàn Thị Thêu, Vũ Thanh Nguyên, Ninh Văn Phương.
Đơn vị thực hiện: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương
Thời gian thực hiện: 2012-2013
I. GIỚI THIỆU
Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đồng bào và chiến sỹ tỉnh Hải Dương đã có những đóng góp, sự hy sinh to lớn, góp phần vào  những chiến thắng vẻ vang của dân tộc. Không chỉ người cầm súng, những người vợ, người mẹ đã động viên tinh thần và ý chí cho chồng, con chiến đấu trong các cuộc chiến tranh của dân tộc.
Sự đóng góp, hy sinh của các Mẹ tuy thầm lặng nhưng vô cùng to lớn, rất đáng tự hào; được Đảng, Nhà nước, nhân dân ghi nhận và tôn vinh. Từ năm 1994-2012, tỉnh Hải Dương đã tiến hành thực hiện các bước theo quy định của Pháp lệnh trao tặng Danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 1696 “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Tuy nhiên, trong quá trình phong, truy tặng danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hải Dương đã phát sinh một số vấn đề bất cập như: Số lượng Bà mẹ Việt Nam anh hùng không đồng nhất giữa các cơ quan chuyên môn; Thông tin về các liệt sỹ là thân nhân của các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn thiếu hoặc không có, hay không được lưu trữ, dẫn tới khó khăn trong công tác tra cứu, tìm hiểu và trích lục hồ sơ; Nhiều Bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện không còn lưu giữ được Bằng phong, truy tặng và cá biệt một số Bà mẹ không có người thân và nơi thờ cúng, hương khói khi mất…
Cuốn sách “Để tôn vinh các Bà mẹ anh hùng người Hải Dương đã cống hiến những người thân yêu nhất của mình cho độc lập và tự do của Tổ quốc; giải quyết những vấn đề bất cập phát sinh trên và đưa ra những thông tin liên quan về Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hải Dương một cách chính xác, chân thực, đầy đủ và khoa học.
Sau hơn hai năm triển khai thực hiện biên tập cuốn sách, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã triển khai hàng loạt công việc như: Thành lập các bộ phận biên soạn, sưu tầm tài liệu tại các đơn vị có liên quan, tập hợp thông tin tư liệu về Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các liệt sỹ là thân nhân của Bà mẹ… Sau khi thống nhất thông tin tại 12 đơn vị cấp huyện và xin ý kiến đóng góp của các cơ quan chuyên môn có liên quan ở cấp tỉnh, Ban biên soạn đã thống nhất thông tin và đưa ra danh sách số Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hải Dương tính đến tháng 12/2012 chính xác nhất là 1645 Bà mẹ, 1980 hồ sơ thông tin liệt sỹ là thân nhân các mẹ .
Cuốn sách được biên soạn công phu, kỹ lưỡng với tổng số trang 588 trang, khổ 19x27cm. Cuốn sách gồm 04 phần: Lời giới thiệu; Truyền thống đấu tranh cách mạng của nhân dân tỉnh Hải Dương; Thông tin về các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Tài liệu tham khảo. Mỗi trang sách trình bày về 03 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mỗi Mẹ được trình bày thống nhất gồm: Ảnh chân dung hoặc Bằng phong/truy tặng; họ và tên; thông tin cá nhân có liên quan; thông tin về liệt sỹ là thân nhân của Bà mẹ. Sách được in ấn phát hành 4000 cuốn, đến từng gia đình là thân nhân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, từng Đảng ủy xã có Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các cơ quan chuyên môn, phòng ban cấp huyện, cấp tỉnh và thư viện của các cấp hành từ Tiểu học tới Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.
II. KẾT QUẢ CÔNG TRÌNH
- Đây là công trình thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Nội dung thông tin, cách thức và phương pháp biên tập cuốn sách hợp lý, khoa học, chặt chẽ. Cuốn sách mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Việc xuất bản cuốn sách này là hết sức cần thiết, góp phần giải quyết nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình công nhận, phụng dưỡng, thực hiện chế độ chính sách đối với các Mẹ VNAH. (như: số lượng các Mẹ không thống nhất giữa các cơ quan chuyên môn trong tỉnh; một số Mẹ có Bằng truy tặng danh hiệu nhưng không có tên trong danh sách quản lý của các cơ quan chuyên môn và thân nhân không được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước; thông tin về các liệt sỹ là thân nhân của các Mẹ còn thiếu, hoặc không có hay không được lưu trữ; nhiều Mẹ không còn lưu giữ được Bằng phong, truy tặng….) và là kênh thông tin chính thống phục vụ cho hoạt động quản lý của các cơ quan chuyên môn; là tư liệu quý cho công tác giảng dạy lịch sử địa phương trong hệ thống các cấp học; là tài liệu tuyên truyền hữu ích cho các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến việc thực hiện các Pháp lệnh đối với người có công.
- Nội dung cuốn sách đã giới thiệu một cách chính xác nhất tóm tắt tiểu sử, công trạng, ảnh chân dung và thông tin liên quan đến liệt sỹ là thân nhân của 1645 Bà mẹ Việt Nam anh hùng tỉnh Hải Dương (tính đến ngày 31/12/2012).
- Quá trình sưu tầm, biên soạn công phu, kỹ lưỡng và cẩn trọng thông qua việc sưu tầm, thu thập thông tin tại: Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ; phòng Người có công và kho lưu trữ của Sở Lao động thương binh và xã hội; Kho lưu trữ Tỉnh ủy; 12 phòng Lao động thương binh và xã hội của 12 huyện, thị xã, thành phố; Đảng ủy các xã, phường, thị trấn và gia đình là thân nhân của các Bà mẹ VNAH trong toàn tỉnh. Tổ chức 12 hội thảo tại 12 đơn vị cấp huyện trong toàn tỉnh để thống nhất thông tin, chốt danh sách số Bà Mẹ VNAH của từng huyện với số liệu chính xác nhất.
- Cuốn sách sau khi được in ấn, phát hành đã được dư luận đánh giá cao; một số trường hợp trong thực hiện chế độ chính sách đối với các Mẹ VNAH đã ngay lập tức được các cơ quan liên quan điều chỉnh và bổ sung thực hiện. Cuốn sách sau khi phát hành đã có các đơn vị tỉnh bạn đến liên hệ học hỏi kinh nghiệm như: Hưng Yên, Thái Bình, Sơn La…
III. VĂN BẢN CHỈ ĐẠO
- Thông báo số 919-TB/TU ngày 29/7/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Về công tác nghiên cứu biên soạn, in, phát hành sách “Bà mẹ Việt Nam, anh hùng tỉnh Hải Dương”.
- Thông báo số 978-TB/TU ngày 23/10/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Về việc in, phát hành cuốn sách “Bà mẹ Việt Nam, anh hùng tỉnh Hải Dương”.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây