Công trình biên soạn sách

Thứ hai - 20/02/2017 09:22 496 0
Kết quả của đề tài đã xác định tỉ lệ phân loại vi khuẩn theo genotype bằng kỹ thuật PFGE, xác định các gen mã hóa enzyme sinh β-lactamase và mức độ nhạy cảm kháng sinh của các chủng Hib phân lập được góp phần cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.
GIẢI A
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần IV-2016)
          Chủ nhiệm: Nguyễn Văn Khang
          Địa chỉ: Số 2, đường Trần Hưng Đạo, TP Hải Dương.
I. Giới thiệu công trình
          Tác giả công trình từng công tác tại 03 nơi: Trường Đại học Sư phạm Vinh (trên 9 năm); Trường Đại học Hải Phòng (trên 8 năm); Trường Cao đẳng Sư phạm Hải Dương (trên 20 năm). Trong suốt thời gian qua, tác giả đã viết, hoặc tham gia viết gần 50 cuốn sách thuộc nhiều thể loại: Sách giáo trình Đại học (ĐH) và Cao đẳng (CĐ), sách giáo khoa, các sách hỗ trợ, tham khảo, sách bài tập… về lĩnh vực sinh học.
- Về giáo trình ĐH: Do các trường ĐH chủ trương mời các giảng viên đầu ngành viết, tác giả chịu trách nhiệm về nội dung khoa học. NXB Giáo dục gồm các chuyên gia biên tập, sau khi thấy chính xác và hoàn chỉnh mới cho xuất bản.
- Về sách giáo khoa (SGK): Các tác giả tham gia bài viết do “Hội đồng chuyên môn” của Bộ chủ quan chọn lọc, mời và thành lập. Bản thảo được thông qua ở nhóm tác giả có sự giám sát của chủ biên và tổng chủ biên. Sách còn được Hội đồng nghiệm thu của Bộ chủ quản duyệt và thông qua. Sách được in để dạy thực nghiệm trước ở một số trường để lấy ý kiến sửa chữa trước khi in để dạy chính thức. Riêng bộ SGK Sinh học 7 phải biên soạn 2 lần.
- Về giáo trình Cao đẳng sư phạm (CĐSP): Giai đoạn đầu do các trường CĐSP cả nước liên kết lại cử người viết và giao cho trường Đại học Sư phạm có kinh nghiệm chủ trì biên soạn và xuất bản .
- Về các sách hỗ trợ, tham khảo, mở rộng, bài tập được quản lý theo nguyên tắc thị trường: tác giả đề xuất ý tưởng, được duyệt thì bắt đầu biên soạn; bản thảo chỉ cần Ban biên tập Nhà xuất bản biên tập và thông qua là đủ để xuất bản, tác giả phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung của sách.
-Các sách đứng tên tác giả dù viết chung hay viết riêng đều do các NXB Trung ương xuất bản. Sách được cung cấp cho sinh viên ĐH, CĐSP, học sinh THCS, các thư viện trong cả nước, trong đó có sinh viên và học sinh Hải Dương.
II. Các sách biên soạn cụ thể
1. Các công trình biên soạn sách do tác giả viết riêng gồm các cuốn sau:
- Cẩm nang sinh học 8, NXB giáo dục, năm 2004;
- Cẩm nang sinh học 9, NXB Đại học sư phạm, năm 2005;
- Thực tập nghiên cứu thiên nhiên, NXB giáo dục, năm 1998 (Giáo trình dùng cho các trường cao đẳng sư phạm);
- Thế giới khoa học động vật, NXB Hải Phòng, năm 2003, gồm 2 tập: Tập 1: Động vật không xương sống; Tập 2: Động vật có xương sống.
- Bộ sách khám phá thiên nhiên, NXB Văn hóa – Thông tin, năm 2005, gồm 9 quyển: Thức ăn và tiêu hóa; Các loài cá; Các loài bướm; Cách làm tổ ở động vật; Cổ sinh học bằng tranh; Màu sắc ngụy trang ở động vật; Có thể bạn chưa biết về côn trùng; Kỷ lục thế giới của các loài chim; Vẻ đẹp của thiên nhiên.
- Khám phá thế giới, NXB giáo dục, năm 2008, gồm 02 cuốn: Tìm hiểu hệ sinh vật ở ao hồ và Tìm hiểu hệ sinh vật ở bãi biển.
2. Ngoài ra, tác giả là chủ biên và viết chung với các tác giả khác.
- Tác giả là chủ biên, viết chung với các tác giả khác, gồm các đầu sách: Bài tập sinh học 7, NXB giáo dục Việt Nam, năm 2015; Giáo trình thực tập nghiên cứu thiên nhiên, NXB Đại học sư phạm, năm 2007; Cẩm nang sinh học 7, NXB Đại học sư phạm, năm 2003.
- Tác giả viết chung với các tác giả khác, gồm các đầu sách: Sách giáo khoa sinh học 7 chương trình B, NXB giáo dục Việt Nam, năm 2016 (tác giả viết 33 bài trong só 66 bài); Sách giáo khoa thí điểm sinh học 7, chương trình A, NXB giáo dục, năm 2001 (tác giả viết 16 bài trong số 62 bài); Giáo trình động vật không xương sống (tác giả viết phần thực hành).
III. Đánh giá công trình
- Đây là cụm công trình có giá trị khoa học; đã được Hội đồng khoa học Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định và xuất bản. Bộ sách được làm giáo trình cho các trường Đại học, Cao đẳng đưa vào giảng dạy; làm SGK cho các trường THCS trong cả nước từ khi xuất bản cho tới nay; phạm vi áp dụng rộng rãi trong toàn quốc về lĩnh vực sinh học (trong Giáo dục); được tái bản nhiều lần, có sự đầu tư công sức trong nghiên cứu, biên soạn của tác giả….
- Tác giả đã dày công nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn và xuất bản các cuốn sách:
+ Cuốn sách “Cẩm nang sinh học 8,9” nhằm cung cấp cho giáo viên và học sinh các tư liệu ở dưới dạng số liệu, bảng biểu và đào sâu, mở rộng,…thích ứng với từng chương, nhằm giúp học sinh mở rộng kiến thức, hào hứng, lí thú để hiểu sâu, nhớ lâu các nội dung vừa học.
+ Bộ sách khám phá thiên nhiên với nội dung phong phú, kỳ lạ, nhưng chắt lọc, ngắn gọn, giàu tính thực tiễn; được hỗ trợ bởi kênh hình đẹp và màu sắc hấp dẫn, giúp học các kiến thức vừa rộng rãi, vừa cơ bản, để các em sẵn sàng tham gia có kết quả trong các hoạt động trên lớp cũng như để mở rộng, đào sâu, nhớ lâu các kiến thức được học.
+ Cuốn khám phá thế giới góp phần rèn luyện, giáo dục học sinh những vấn đề về kiến thức Sinh học mà còn về nhiều mặt giáo dục khác.
- Những cuốn sách này ra mắt hơn 10 năm nay nhưng tính phục vụ của nó vẫn còn nguyên giá trị.
 Với những cuốn sách đã viết, tác giả đã vinh dự được tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều tôn vinh có giá trị khác.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây