Bộ đĩa khám phá các chủ đề

Thứ ba - 19/06/2018 05:09 536 0
Ý tưởng tạo ra “Bộ đĩa khám phá các chủ đề” được được phát triển từ phần mềm Kidsmart của công ty IBM bằng cách tạo ra một số tính năng mới, giảm bớt những hạn chế của phần mềm này. “Bộ đĩa khám phá các chủ đề” có nhiều giá trị về mặt khoa học, mang nhiều tính mới, tính sáng tạo.
Giải Khuyến khích
(Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Côn Sơn tỉnh Hải Dương lần IV-2016)
Chủ nhiệm: Vũ Thị Nhàn
Các cộng sự: Hoàng Thị Thuần, Đoàn Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Bích Thảo
Đơn vị: Phòng Giáo dục thành phố Hải Dương
I. Tính mới, tính sáng tạo của công trình:
Ý tưởng tạo ra “Bộ đĩa khám phá các chủ đề” được được phát triển từ phần mềm Kidsmart của công ty IBM bằng cách tạo ra một số tính năng mới, giảm bớt những hạn chế của phần mềm này. “Bộ đĩa khám phá các chủ đề” có nhiều giá trị về mặt khoa học, mang nhiều tính mới, tính sáng tạo.
- Sản phẩm là ý tưởng hoàn toàn mới lạ trong việc tổ chức các hoạt động cho trẻ tìm hiểu về một chủ đề giáo dục tại các nhà trường ở cấp học tiểu học và mầm non.
- Sản phẩm sử dụng trên máy vi tính với phần mềm Powerpoint tiện tích, dễ khai thác, lựa chọn và sử dụng. Sản phẩm được thiết kế theo từng đĩa CD, mỗi đĩa chứa các trò chơi xoay quanh các lĩnh vực phát triển của trẻ theo từng chủ đề phù hợp với chương trình giáo dục mầm non mới đang triển khai trên toàn quốc. Giáo viên dễ dàng khai thác trong tổ chức các hoạt động tùy theo mục đích. Trẻ hoàn toàn có thể tự chơi và trải nghiệm các trò chơi, củng cố kiến thức, kinh nghiệm về chủ đề, rèn luyện sự phối hợp khéo léo của bàn tay và đôi mắt.
- Đây là sản phẩm lần đầu tiên được áp dụng tại tỉnh Hải Dương theo định hướng khai thác các chủ đề của chương trình giáo dục mầm non và trong phạm vi hiểu biết của các tác giả cũng chưa có một công trình nào tương tự được công bố trong cả nước.
- Sản phẩm được thiết kế có tính thẩm mỹ cao, hình ảnh đẹp, âm thanh sinh động, hấp dẫn trẻ.
- Hệ thống âm thanh, hình ảnh của bộ đĩa dễ dàng được khai thác thành kho dữ liệu cho các nhà trường khi sử dụng để nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin và hạn chế mất nhiều thời gian tra cứu.
- Sản phẩm là một phương tiện dạy học mới, vô cùng hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ em.
II. Khả năng áp dụng và hiệu quả của công trình
1. Khả năng áp dụng
“Bộ đĩa khám phá các chủ đề” là phương tiện giáo dục được dùng cho cô và trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện về các lĩnh vực:
- Phát triển ngôn ngữ: Nghe, hiểu các yêu cầu, kể chuyện, học chữ cái…
- Phát triển nhận thức: Làm quen với toán về số lượng, không gian, kích thước…, làm quen với môi trường tự nhiên và xã hội.
- Lĩnh vực thẩm mỹ: Ghép hình, nghe nhạc, hát, vận động…
- Lĩnh vực tình cảm và kỹ năng xã hội: Thông qua các trò chơi cung cấp, rèn luyện một số hành vi của trẻ với môi trường xung quanh.
- Lĩnh vực phát triển thể chất: Rèn luyện sự phối hợp tay, mắt, cử động bàn tay, ngón tay, kiến thức về dinh dưỡng…
Ứng dụng công trình tại các trường mầm non: Hiện nay, bộ đĩa này đã được ứng dụng hầu hết các trường mầm non trong tỉnh. Ngoài ra, một số trường tỉnh ngoài cũng đã áp dụng như trường Vân Hà (Hà Nội), Cẩm Tây (TP Cẩm Phả), Hoa Sen (TP Bắc Giang), Nam Sơn (TP Bắc Ninh).
2. Hiệu quả
- Về mặt kinh tế: So với các phần mềm độc quyền do một số công ty cung cấp, bộ đĩa này có giá rẻ hơn rất nhiều, việc sao chép, in ấn dễ dàng với giá thành rẻ, khả năng nhân bản cao. Ví dụ: 01 bộ đĩa thuộc phần mềm Kidsmart trị giá 200.000-250.000, trong khi việc sao lưu, nhân bản đối với bộ đĩa này chỉ mất 5-10.000 đồng, hoặc không mất kinh phí nếu chuyển trực tiếp qua máy bằng usb, hòm thư điện tử…
- Về mặt xã hội: Bộ đĩa này đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non với việc tổ chức hoạt động xoay quanh các chủ đề. Sản phẩm là trò chơi giải trí lành mạnh phù hợp tâm sinh lý trẻ góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện, là cầu nối thân thiện giữa các nhà trường và gia đình góp phần tuyên truyền với các bậc phụ huynh về các nội dung giáo dục cũng như các hoạt động  trong trường mầm non. Bộ đĩa rất an toàn đối với người sử dụng.
- Về mặt kỹ thuật: Sản phẩm chủ yếu tập trung khai thác và sử dụng các kỹ thuật của phần mềm trình chiếu powerpoint gắn với chuyên môn của mầm non để tạo ra hệ thống trò chơi sinh động, hấp dẫn, góp phần nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục mầm non. Bộ đĩa ứng dụng một số kỹ thuật dùng một số phầm mềm như photoshop, corel…
III. Thành tích công trình
- Đoạt giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ VII (2010-2011).
- Đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo ngành giáo dục tỉnh Hải Dương năm 2011.
- Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có sản phẩm được lựa chọn tham gia ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2011.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây