Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2024 có nhiều điểm mới

Chủ nhật - 11/02/2024 22:22 21 0
Lễ hội truyền thống mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc được tổ chức hàng năm với các nghi lễ như: Lễ rước nước, Lễ tưởng niệm và khai hội, Lễ tế trên núi Ngũ Nhạc,…; và phần hội như Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy, thi pháo đất, vật cổ truyền, cờ tướng và nhiều hoạt động văn hoá, thể thao đặc sắc khác.
Theo Kế hoạch, Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2024 diễn ra từ ngày 10 tháng Giêng âm lịch đến ngày 23 táng Giêng âm lịch (tức từ ngày 19/02 - 03/03/2024 dương lịch). Lễ dâng hương khai hội mùa Xuân và Lễ tế khai xuân được tổ chức vào 19/02/2024. Năm nay, Lễ hội được tổ chức với quy mô lớn, các hoạt động phần lễ và phần hội được chuẩn hoá, đúng với nghi thức truyền thống; có thêm nhiều sự kiện, hoạt động mới.
PHÁO ĐẤT
Màn biểu diễn pháo đất tại Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023.
Thứ nhất, vào dịp này tỉnh Hải Dương sẽ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận “Bộ tượng Tam Thế Phật chùa Côn Sơn” là Bảo vật quốc gia. Sự kiện được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và một số nền tảng số.
Thứ hai, Lễ hội mùa xuân năm nay tổ chức Tuần Văn hoá ẩm thực, Du lịch và Xúc tiến thương mại nhằm kích cầu du lịch Hải Dương phát triển,  từng bước kết nối, xây dựng thương hiệu du lịch Hải Dương. Với các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, du lịch, làng nghề truyền thống của Hải Dương và thực hiện trình diễn ẩm thực tiêu biểu của 3 miền, du khách có dịp tận hưởng các món ăn đặc sắc của Hải Dương và nhiều vùng miền trong cả nước. Ngoài ra, du khách còn được hoà mình thưởng thức các loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của Hải Dương như hát ca trù, hát văn, hát chèo và trò chơi dân gian.
   Thứ ba, lần đầu tiên Lễ hội mùa xuân Côn Sơn- Kiếp Bạc năm 2024 sẽ tổ chức Giải việt dã “Hành trình kết nối di sản". Đây sẽ là giải việt dã có quy mô lớn nhất, cự ly dài nhất và thu hút đông đảo các vận động viên chuyên nghiệp, nhân dân trong tỉnh và du khách tham gia. Giải có ba cự ly là 5km, 10km và 15km. Cung đường chạy sẽ kết nối di tích chùa Côn Sơn và đền Kiếp Bạc. Đây cũng là giải chạy quy mô với cự ly dài nhất được tỉnh Hải Dương tổ chức.
Khu di tích Cơn Sơn - Kiếp Bạc đã được Nhà nước xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt từ năm 2012. Hiện nay, chùa Côn Sơn đang là một trong 20 điểm di tích thành phần có giá trị quan trọng trong hồ sơ trình UNESCO công nhận Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là di sản thế giới.
Hải Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây