Thiết bị xử lý rác thải và khơi thông dòng chảy

Thứ năm - 11/11/2021 17:32 202 0
Từ thực trạng các vụ tai nạn tàu trên biển làm tràn dầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái biển, các khu du lịch biển ngập tràn rác thải nhựa; cống rãnh, kênh rạch lâu năm tích tụ bùn;…, thiết bị đa năng xử lý rác mặt nước và khơi thông dòng chảy đã được cho ra đời, bởi những học sinh THCS Thanh An, huyện Thanh Hà, Hải Dương, với chức năng chính là xử lý rác mặt nước như dầu loang, rác thải nhựa và khơi thông chảy, mô hình thiết bị xử lý rác thải và khơi thông dòng chảy
Tuy được chế tạo từ những vật liệu tái sử dụng, giá thành rẻ: Pin năng lượng mặt trời, băng truyền, hệ thống băng truyền tải, động cơ điện, khung máy, hệ thống điện và điều khiển, hệ thống sàng và phân loại; nhưng thiết bị có nhiều tính mới, tính sáng tạo.
Ở ngoài khơi xa, thiết bị được đặt cố định trên các con tàu lớn. Nhờ hệ thống ca nô kéo gom dầu và hệ thống cuộn gom tải lên băng truyền, dầu và rác lẫn trong dầu được tách riêng biệt qua hệ thống sàng trước khi vào thùng chứa.
Ở những vùng biển, ao, hồ gần bờ nơi cuối gió, rác được gió thổi tích tụ vào một nơi, thiết bị được đặt cố định tại nơi đó. Hệ thống cuộn và băng truyền làm việc gom rác lên bờ, hệ thống sàng tách và phân loại rác riêng biệt trước khi vào thùng chứa đưa đi xử lý.
Pin mặt trời cung cấp điện năng cho thiết bị làm việc lâu dài khi thiết bị đặt ở những nơi cố định và làm việc lâu dài như trên tầu đi vớt dầu ngoài khơi xa hay những vùng biển, ao hồ gần đất liền nơi cuối gió.
photo 2022 05 05 17 27 58
Mô hình thiết bị.

Với hệ tống pít tông thủy lực có thể đưa hệ thống cuộn và băng truyền lên xuống, thò ra thụt vào, qua trái phải dễ dàng thuận tiện trong quá trình làm việc, việc vớt bèo mặt nước hay vét bùn khơi thông dòng chảy trở nên dễ dàng hơn.
Hệ thống cuộn đặc biệt và sàng có thể cào rác trên bãi biển lên băng truyền tazcsh rác và cát riêng biệt, chỉ lấy và gom rác vào bao.
Ngoài ra, khi thay thế bằng hệ thống máy nổ để làm việc, thiết bị còn có thể trở thành máy cắt cỏ, máy thu gom thóc vào bao. Đặc biệt hơn, máy thu hoạch lạc và khoai tây, tách riêng biệt đất ra khỏi lạc và khoai tây nhờ hệ thống sàng.
Hệ thống động cơ được tích hợp sử dụng điện mặt trời để thiết bị hoạt động chủ động, tiết kiệm điện năng, nhiên liệu khi ở những nơi xa khu dân cư và hoạt động trong thời gian dài.
Nguyên tắc hoạt động, vận hành của mô hình: Khi đóng điện, động cơ điện hoạt động. Hệ thống cuộn sẽ cuộn dầu/rác vào băng truyền tải đến hệ thống sàng tách và phân loại.
Khi nghiên cứu và chế tạo “Thiết bị đa năng xử lý rác mặt nước và khơi thông dòng chảy”, các tác giả hướng đến sản phẩm đa chức năng, vận hành không chỉ gom dầu/rác nổi trên mặt nước, vớt bèo, bùn khơi thông dòng chảy mà còn có thể gom rác trên mặt biển hay trở thành m áy cắt cỏ, thu gom nông sản, tách đất khỏi lạc và khoai tây.
Sản phẩm sử dụng nguồn năng lượng xanh để hoạt động, phần nào khắc phục được sự ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu.
Ngoài ra, sản phẩm có ưu điểm vượt trội là có thể hoạt động ở nơi không có điện nhờ vào nguồn năng lượng được chuyển hóa từ năng lượng mặt trời.
“Thiết bị đa năng xử lý rác mặt nước và khơi thông dòng chảy” có ứng dụng coa trong thực tế, giúp môi trường trong sạch hơn, người công nhân và nông dân dễ dàng hơn trong công việc.
Đức Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây