Mô hình sưởi ấm cung cấp nguồn nước ấm, sạch cho gia cầm

Thứ hai - 15/02/2021 16:03 426 0
Từ lâu, Chí Linh nổi tiếng với thương hiệu gà đồi. Nhờ vào điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, kỹ thuật nuôi, gà đồi chăn thả tự nhiên của Chí Linh đã làm nức lòng nhiều thực khách. Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự ham học hỏi của người chăn nuôi, gà đồi Chí Linh ngày càng phát triển hơn về số lượng và chất lượng.
Khi tìm hiểu sâu vào quá trình nuôi gà đồi, nhận thấy vào mùa đông tỷ lệ gà mắc bệnh tăng cao, chậm lớn mặc dù các hộ chăn nuôi đã áp dụng nhiều biện pháp giữ ấm cho gà, trong đó có việc đun nước sôi cho gà uống. Tuy nhiên, cách làm này thủ công mất thời gian, không hiệu quả.
Các em học sinh trường THCS Nguyễn Trãi, TP Chí Linh qua khảo sát thực tế, kết hợp những kiến thức được học đã nghiên cứu giải pháp giúp bà con nông dân sử dụng tối đa nguồn năng lượng vào việc sưởi ấm, đặc biệt là cung cấp nước uống sạch, ấm cho gia cầm, đó là thiết kế chế tạo hệ thống sưởi ấm, cung cấp nguồn nước sạch, ấm cho gia cầm.
Hệ thống sưởi ấm được tạo ra từ nguyên liệu tái chế nên giá thành rẻ, nhiều công dụng: Có nhiệt sưởi ấm, có nguồn nước ấm cho gà một cách tự động, có bộ phận phun tinh dầu trong không khí giúp khử khuẩn, tạo độ ẩm cần thiết, tăng cường miễn dịch cho đàn gà. Hệ thống này giúp tận dụng tối đa lượng nhiệt dư thừa từ lò đốt truyền thống, sử dụng để đun nước đưa vào hệ thống pha nước tự động.
Hệ thống gồm 12 bộ phận: Khung, van điều tiết nhiên liệu, bộ phận nhận nhiên liệu, bếp đun, lò xo, nồi, ống xả khí, bộ phận lấy nhiệt, thùng chứa nước nóng, van điện từ, ống dẫn nước ấm, cảm biến nhiệt độ, máy bơm, ống dẫn nước lạnh hồi, cửa.
Nguyên tắc hoạt động:
Bếp đun tạo nhiệt. Bộ phận lấy nhiệt chữ U lấy nhiệt dựa vào nguyên lý đối lưu nhiệt. Khi nước trong phần đáy chữ U nóng sẽ đi lên phần ống nước lạnh ở đáy bình lại đi vào. Nước trong bình chứa được làm nóng từ trên xuống. Máng nước được kết nối với bình chứa thông qua một máy bơm và van điện từ cùng hệ thống dây và ống dẫn nước.
Máng nước đặt đầu cảm biến của công tắc cảm biến. Cài đặt nhiệt độ khởi động công tắc. Khi nhiệt độ nước trong máng thấp hơn 30 độ C khởi động bơm và van điện từ cùng lúc. Nước lạnh qua hệ thống lọc sạch được đưa lên làm nóng, nước nóng trong bình chứa lại chảy xuống qua van điện từ mở. Khi nhiệt độ đạt đến mức cài đặt thì công tắc ngắt bơm và van điện.
Khi nước trong máng xuống thấp thì nước trong bình dự trữ sẽ tự bổ sung theo nguyên lý cân bằng áp suất.
214958229 177583367745114 5103442936339753209 n
Sơ đồ hệ thống.

Bên trên buồng đun ta đặt một cơ cấu treo (lò xo) kết nối với hệ thống đặt nồi đun nước. Khi ta đổ nước với nguyên liệu tạo tinh dầu, do trọng lực của nồi lớn hơn lực đàn hồi của lò xo làm cho đáy nồi tiếp xúc với đỉnh buồng đun sôi nước tạo ra hơi nước chứa tinh dầu. Đến khi nước cạn, trọng lực giảm xuống hệ thống lò xo lại kéo tách nồi đun ra khỏi bề mặt lò đốt. Nồi được di chuyển lên và chạm vào công tắc bơm nước vào nồi và lại tiếp tục quá trình đun nước tạo hơi tinh dầu. Việc này cũng được thực hiện một cách tự động.
Hệ thống sưởi ấm cung cấp nguồn nước ấm, sạch cho gia cầm rất cần thiết đối với chuồng trại chăn nuôi. Mô hình này có thể áp dụng trong thực tế với tất cả chuồng trại chăn nuôi từ quy mô nhỏ gia đình đến những trang trại chăn nuôi có quy mô lớn.
Thành Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây