Dây lưng và mũ thông minh dành cho người khiếm thị

Thứ sáu - 12/02/2021 16:15 541 0
Với mục đích giúp cho người khiếm thị di chuyển dễ dàng, thuận tiện, tránh được vật cản từ bốn phía, phía trên đầu, phía dưới chân, hai em học sinh Tạ Duy An và Đỗ Thị Phương, trường THCS Thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã chế tạo thiết bị “Dây lưng và mũ thông minh cho người khiếm thị”.
Như chúng ta đã biết, người khiếm thị khôn có nhiều cơ hội tiếp xúc nhiều với xã hội bên ngoài, chỉ bó gọn trong gia đình. Họ khao khát được sống độc lập, dựa vào khả năng của bản thân và mong muốn có cơ hội để thực hiện được những ước mơ trong cuộc sống.
Tuy nhiên, so với người bình thường, để làm được những việc sinh hoạt thường ngày chưa nói đến học hành, công việc, người khiếm thị phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, đặc biệt trong quá trình di chuyển. Ở nước ta, những công trình công cộng, cơ sở hạ tầng như đường giao thông, trường học, bệnh viện, … thường thiếu vắng những thiết kế dành riêng cho người khiếm thị.
Với mục đích giúp cho người khiếm thị di chuyển dễ dàng, thuận tiện, tránh được vật cản từ bốn phía, phía trên đầu, phía dưới chân, hai em học sinh Tạ Duy An và Đỗ Thị Phương, trường THCS Thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã chế tạo thiết bị “Dây lưng và mũ thông minh cho người khiếm thị”.
Hiện nay, trên thế giới đã có một vài thiết bị hỗ trợ người khiếm thính như Chiếc gậy thông minh UltraCane (Mỹ), Áo thông minh dành cho người khiếm thị (Nga), Áo khoác dẫn đường dành cho người khiếm thị (Mỹ), Găng tay thông minh dành cho người khiếm thị của Lê Duy Phong. Những sản phẩm này đều có những tính năng độc đáo cảnh báo nguy hiểm cho người khiếm thị khi di chuyển, nhưng giá thành rất cao và chủ yếu là hàng ngoại nhập nên không phải người khiếm thị nào cũng có điều kiện để mua.
“Dây lưng và mũ thông minh dành cho người khiếm thị” nhỏ gọn, chi phí thấp, dễ sử dụng và nhiều chức năng, như:
- Cảnh báo bằng tiếng còi ngắt quãng nhịp nhanh khi có người hoặc chướng ngại vật phía trước, cách người khiếm thị khoảng 1,5 mét không báo trễ.
- Cảnh báo bằng tiếng còi ngắt quãng nhịp trung bình khi có người hoặc chướng ngại vật phía trái hoặc phải, cách người khiếm thị 0,5 mét, báo trễ 5 giây để tránh phát tín hiệu khi người dùng vung tay qua.
- Cảnh báo bằng tiếng còi ngắt quãng nhịp nhanh chậm khi có người hoặc chướng ngại vật phía sau, cách người khiếm thị khoảng 1 mét (bốn phía có bốn tiếng còi khác nhau).
- Cảnh báo bằng tiếng còi báo động cho người xung quanh biết khi người khiếm thị bị ngã hoặc bị kẻ xấu cố tình va chạm.
- Cảnh báo bằng tiếng còi đơn khi có chướng ngại vật trên đỉnh đầu cách mũ trong khoảng 1m.
- Cảnh báo bằng tiếng còi cao hơn khi có chướng ngại vật phía trước, ngang mặt cách trong khoảng 1,5m.
- Riêng bộ cảm biến cảnh báo hố sâu báo ngược với 4 bộ trước: khi đi trên đường bằng phẳng sẽ không có tín hiệu, khi gặp hố sâu hoặc bước xuống bậc bộ điều khiển xử lý thông tin đưa tín hiệu bằng tiếng còi kép kéo dài liên tục.
- Cảnh báo bằng tiếng còi đơn khi có chướng ngại vật ngang mặt cách mũ 1m.
Để tắt âm thanh có thể tắt nguồn hoặc che các mắt báo bằng băng dính đen.
Thiết bị được chế tạo như một dây lưng da to bản dễ đeo, dễ dùng. Mũ được cải tiến từ mũ bảo hiểm loại nhẹ.
Thiết bị “Dây lưng và mũ thông minh dành cho người khiếm thị” được làm từ những vật liệu sẵn có, giá thành rẻ, đáp ứng được các chức năng cảnh báo có người hoặc chướng ngại vật cho người khiếm thị và người thân. Thêm nữa, quá trình chế tạo thiết bị đã vun đắp tình yêu sáng tạo khoa học kỹ thuật cho các em nhỏ.
215435819 530707064721529 3451991435134300586 n
Sơ đồ thiết bị và dây lưng.

Thiết bị đạt giải Ba Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ 14.
Thanh Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây