Hệ thống báo và chữa cháy tự động dùng trong gia đình

Thứ ba - 15/06/2021 22:25 437 0
Thời gian vừa qua, trong cả nước thường xuyên diễn ra hiện tượng cháy nhà, cháy xưởng, không được chữa cháy kịp thời do chủ nhà không biết, hoặc đội cứu hỏa đến không kịp.
Hệ thống báo và chữa cháy tự động
Hệ thống báo và chữa cháy tự động
Để báo động cháy, trên thị trường hiện nay có nhiêu thiết bị báo cháy như hệ thống báo cháy không dây ATA, hệ thống báo cháy không dây TDU – BC – TT1, thiết bị báo khói, thiết bị dò nhiệt, đầu dò báo khí ga…
Với các thiết bị trên, giá thành cao, đòi hỏi kỹ thuật lắp đặt cao, chưa ngắt được mạch điện sinh hoạt trong gia đình trên hệ thống báo cháy gây nguy hiểm cho người chữa cháy; chưa tích hợp hệ thống phun nước chữa cháy tự động.
Nhận thức được tầm quan trọng của thiết bị báo cháy và những hạn chế của những sản phẩm đang có tại thị trường Việt Nam, học sinh Đào Đức Nhật, trường THCS Nhân Quyền, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đã tìm hiểu và nghiên cứu áp dụng nguyên tắc hoạt động của mạch sim điện thoại A800 để ứng dụng vào chế tạo hệ thống báo và chữa cháy tự động dùng trong gia đình với những ưu điểm sau:
- Báo cháy một cách chính xác khi có nguồn nhiệt cao phát sinh
- Tính năng tư động gọi điện, nhắn tin thông báo đến số điện thoại được cài đặt, tự động ngắt mạch điện sinh hoạt và đóng mạch điện báo cháy tại chỗ và hệ thống bơm nước.
- An toàn cho người khi chữa cháy
- Giá thành lắp đặt rẻ (khoảng 1.500.000 đồng/bộ), dễ lắp đặt.
image001
Sơ đồ hệ thống báo và chữa cháy tự động
Mô tả vắn tắt các sơ đồ:
1: Biến áp 220v-12V
2: MosFet IRF 3205
3: Cảm biến nhiệt độ
4: Rơ le trung gian
5: Mạch sim A 800
6: Khởi động từ điều khiển mạch điện sinh hoạt
7: Khởi động từ điều khiển còi báo động và bơm nước
Nguyên tắc hoạt động và vân hành của hệ thống báo và chữa cháy tự động như sau:
Khi xảy ra cháy, nhiệt độ tác động lên cảm biến nhiệt độ (3) làm thay đổi điện trở sẽ tác động vào mạch sim A800 lúc này sẽ tự gọi điện và nhắn tin đến số điện thoại đã được cài đặt và tác động vào cực điều khiển của Mosfet (2) làm cho Mosfet hoạt động đóng mạch điện cho rơ le trung gian (4). Lúc này mạch điện điều khiển mạch điện sinh hoạt (6) đang ở tiếp điểm thường đóng trên rơ le trung gian sẽ bị ngắt mạch làm ngắt mạch điện sinh hoạt; đồng thời mạch điện điều khiển còi báo động và bơm nước (7) đang ở tiếp điểm thường mở sẽ được đóng mạch làm cho còi báo động kêu và bơm nước để dập tắt đám cháy.
Để khởi động lại hệ thống chỉ cần ngắt điện vào mạch điều khiển. Muốn điều chỉnh điện thoại sử dụng phần mềm Atmel Studio và phần mềm để nạp dữ liệu Burn – E – Programmer – 90088b để thay đổi số điện thoại.
Sản phẩm này đã được tác giả thực nghiệm tại gia đình và trường THCS Nhân Quyền. Sản phẩm đạt giải Khuyến khích Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ 15 (2020-2021).
Hà Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây