Nhiệm vụ hàng đầu của liên hiệp hội Hải Dương là đề xuất, tham mưu cho lãnh đạo tỉnh những vấn đề về đời sống, chính sách phát triển khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo và đối với trí thức của tỉnh

Thứ hai - 01/01/2018 02:58 792 0
Phát biểu của GS.TSKH. Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tại Đại hội Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022.
 
ảnh bài 4 GS VS TSKH Đặng Vũ Minh phát biểu tại Đại hội
GS.VS.TSKH. Đặng Vũ Minh phát biểu tại Đại hội.
Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội!
Kính thưa đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Uy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh!
Kính thưa các vị khách quý,
Thưa toàn thể Đại hội,
Hôm nay, tôi vô cùng phấn khởi và vinh dự được thay mặt  lãnh đạo Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đến dự Đại hội đại biểu lần thứ V và lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Hải Dương. Đến Hải Dương lần này, tôi rất cảm động được gặp lại nhiều đồng chí  lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Liên hiệp Hội Hải Dương qua các thời kỳ - những ngừời đã trực tiếp tham gia vào việc xây dựng và phát triển Liên hiệp Hội tỉnh Hải Dương từ những ngày đầu tiên.
 Kính thưa Đoàn Chủ tịch,
 Thưa toàn thể Đại hội!
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp Hội Hải Dương đã đạt được những thành tích xuất sắc, trở thành một mái nhà chung, một địa chỉ tin cậy, một chỗ dựa về tinh thần đối với anh chị em trí thức KH&CN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Trong nhiệm kỳ vừa qua, cán bộ và nhân dân trong tỉnh biết đến Liên hiệp Hội Hải Dương vì Liên hiệp Hội đã làm tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, đã đóng góp những ý kiến sắc sảo, khách quan và dựa trên cơ sỏ khoa học cho các quy hoạch, dự án, đề án phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh.
 Cán bộ và nhân dân trong tỉnh biết đến Liên hiệp Hội Hải Dương vì Liên hiệp Hội đã làm rất tốt công tác truyền bá kiến thức KH&CN  thông qua việc tổ chức hàng nghìn buổi tập huấn, hội thảo, thông qua việc xuất bản Bản tin Khoa học và Ứng dụng để đưa đến cán bộ và nhân dân trong tỉnh những thông tin mới nhất về việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống. Đặc biệt, Liên hiệp Hội Hải Dương là Liên hiệp Hội đã xây dựng được đề án Phổ biến kiến thức sớm nhất trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
Cán bộ và nhân dân trong tỉnh biết đến Liên hiệp Hội Hải Dương bởi với tư cách là cơ quan thường trực, Liên hiệp Hội đã phối hợp chặt chẽ với các sở và các đoàn thể chính trị-xã hội tổ chức rất thành công các Giải thưởng KH&CN Côn Sơn, Hội Thi sáng tạo KH&KT và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng và gửi các công trình, giải pháp và mô hình tham gia Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, Hội thi sáng tạo KH&KT và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Tôi rất vui mừng báo cáo với Đại hội, trong số các công trình mà Liên hiệp Hội Hải Dương gửi đi tham dự Hội thiCuộc thi toàn quốc, có 04 công trình đã đoạt giải tại Hội thi, Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốcđặc biệt trong số đó có 01 công trình đã được tặng Huy chương Vàng tại Triển lãm Sáng tạo trẻ quốc tế tổ chức tại Malaysia.
 Cuối cùng, nói đến Liên hiệp Hội Hải Dương không thể không nhắc đến việc Liên hiệp Hội đã rất năng động trong công tác, đã đề xuất các biện pháp có hiệu quả để tập hợp  đoàn kết anh chị em trí thức trong tỉnh. Một trong số những việc đó là tham mưu cho lãnh đạo tỉnh tổ chức buổi gặp mặt trí thức tiêu biểu tỉnh Hải Dương lần thứ nhất vào tháng 9 vừa qua. Cuộc gặp mặt được tổ chức hết sức thành công và đã được anh chị em trí thức trân trọng và đánh giá caoĐoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam đánh giá rất cao những việc mà Liên hiệp Hội Hải Dương đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua.  Đặc biệt, chúng tôi đánh giá cao 5 bài học kinh nghiệm mà Liên hiệp Hội Hải Dương đã rút ra từ thực tế hoạt động.
Kính thưa Đoàn Chủ tịch!
Thưa toàn thể Đại hội!
Ngày mai, nhân dân Việt Nam và tất cả những người tiến bộ trên thế giới sẽ ky niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga dẫn đến việc thành lập Liên bang Xô Viết. Trong số các đại biểu tham dự Đại hội ngày hôm nay, có một số đồng chí cũng như tôi đã chứng kiến những năm tháng hưng thịnh nhất của Liên Xô. Đó là đầu những năm 60 của thế kỷ trước, khi Liên Xô đã đưa người bay vào vũ trụ, khi Liên Xô đưa tàu lên thám hiểm Mặt Trăng. Nhưng chúng tôi cũng không may khi phải chứng kiến những ngày cuối cùng của Liên bang Xô Viết. Đó là ngày 26/12/1991, vào một buổi chiều lạnh lẽo đầy băng tuyết ở thủ đô Mat-xcơ-va, khi lá cờ đỏ quen thuộc trên điện Krem-li bị hạ xuống để thay thế bằng lá cờ ba sắc của Liên bang Nga, chấm dứt sự tồn tại trong suốt 69 năm của Liên bang Xô viết. Và từ đó đến nay, 26 năm đã trôi qua nhưng tôi và rất nhiều đồng chí khác vẫn bị trăn trở bởi một câu hỏi: tại sao một chính đảng với một lý tưởng tốt đẹp như Đảng Cộng sản Liên Xô, tại sao một dân tộc vĩ đại và đôn hậu như dân tộc Nga lại để xảy ra cái mà người ta gọi là “tấm bi kịch lớn nhất của thế kỷ XX”. Đó chính là sự tan vỡ của Liên bang Xô Viết ? Liên Xô tan vỡ có nhiều nguyên nhân, do sai lầm về chính trị, do sai lầm về kinh tế, do sự can thiệp từ nước ngoài nhưng do cả sai lầm về công tác vận động trí thức. Nhớ lại cuối những năm 80 của thế kỷ trước, khi tình hình chính trị của Liên Xô bắt đầu bất ổn thì những điều bất ổn đó đầu tiên không xảy ra  trong nông dân, không phải xảy ra trong công nhân, lại càng không phải  xảy ra trong lực lượng vũ trang. Những điều bất ổn đó lần đầu tiên xảy ra trong hàng ngũ trí thức. Lúc bấy giờ người ta đã dựng lên hai ngọn cờ để lôi kéo quần chúng người thứ nhất là một nhà văn, người thứ hai là một nhà vật lý được coi là cha đẻ của bom khinh khí của Liên Xô. Từ sự kiện Liên Xô tan vỡ có thể rút ra nhiều bài học, nhưng bài học thấm thía nhất đối với những người thuộc thế hệ chúng tôi  đó là để một đất nước ổn định và phát triển phải làm tốt công tác vận động trí thức, phải biết tập hợp, đoàn kết và phát huy trí tuệ của đội ngũ trí thức.
Kính thưa Đoàn Chủ tịch!
Thưa toàn thể Đại hội!
Trong những năm vừa qua, nhận thức được tầm quan trọng của công tác vận động trí thức đối với việc giữ vững ổn định và phát triển đất nước, Đảng, Nhà nước và MTTQ VN đã hết sức quan tâm đến Liên hiệp Hội Việt Nam. Tôi chỉ xin phép nêu ra bốn sự kiện:
Sự kiện thứ nhất diễn ra cách đây 2 năm vào tháng 6/2015, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc tại Hà Nội. Thời điểm đó lãnh đạo cấp cao Nhà nước đang tập trung chỉ đạo chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII. Thế nhưng, đồng chí Tổng Bí thư và bốn đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị đã đến dự và chỉ đo Đại hội. Phát biểu tại Đại hội, khi nói về công tác cán bộ, đồng chí Tổng Bí thư đã khẳng định: những người làm công tác Hội, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, phải là những người có phẩm chất chính trị tốt, phải là những người tận tụy với công tác Hội và phải là những người am hiểu công tác vận động trí thức. Tôi rất mừng là trong bài phát biểu tại Đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nhắc lại lời căn dặn đó của Tổng Bí thư.
Sự kiện thứ hai diễn ra cách đây hai năm. Tháng 10/2015, thể theo nguyện vọng của đông đảo anh chị em trí thức trong cả nước, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp phê duyệt Điều lệ của Liên hiệp Hội Việt Nam. Có thể nói đây là lần đầu tiên trong một văn bản của Chính phủ, Liên hiệp Hội Việt Nam được chính thức thừa nhận là một tổ chức chính trị - xã hội. Văn bản này lại một lần nữa khẳng định vị trí và vai trò của Liên hiệp Hội Việt Nam trong hệ thống chính trị ở nước ta.
Sự kiện thứ ba diễn ra cách đây chín tháng. Ngày 17/02/2017, mặc dù đang hết sức bận công tác, Thủ tướng Chính phủ đã dành cả một buổi sáng để làm việc với lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt của Liên hiệp Hội Việt Nam. Sau khi nghe lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam báo cáo tình hình hoạt động, Thủ tướng Chính phủ đã phát biểu ý kiến. Thủ tướng cho biết, nhiều năm về trước chính ông đã từng là Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Quảng Nam. Vì vậy, ông hiểu rất rõ đặc điểm công tác Hội, hiểu rất rõ thuận lợi cũng như khó khăn  Liên hiệp Hội Việt Nam còn đang gặp phải. Thủ tướng đánh giá cao những việc mà Liên hiệp Hội Việt Nam đã làm được trong thời gian vừa qua, đặc biệt Thủ tướng đã đồng ý với cả bốn kiến nghị của Liên hiệp hội Việt Nam, trong đó có việc giữ nguyên chế độ chính sách đối với các cán bộ được luân chuyển, điều động đến làm việc tại Liên hiệp Hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sự kiện thứ  mới diễn ra cách đây hai tháng . Cuối tháng 8 năm 2017, UBTW MTTQ VN đã phối hợp với Bộ Khoa học công nghệ và Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức biên soạn và xuất bản Sách vàng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2017 để tập hợp những công trình của các ngành, các địa phương đã được áp dụng thành công trong sản xuất và đời sống trong những năm gần đây. Ngày 28/8/2017 lễ công bố sách vàng sáng tạo KHCN đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ.
Tôi cũng rất vui mừng được báo cáo với Đại hội, trong số 72 công trình của sách vàng tương đương 72 năm thành lập nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam,  02 công trình của 02 tác giả ở tỉnh Hải Dương. Đó là công trình của đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương và công trình của Giám đốc Công ty MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải. Tôi đề nghị Đại hội nhiệt liệt hoan nghênh.
Kính thưa Đoàn chủ tịch!
Thưa toàn thể Đại hội!
Trong những năm sắp ti, nhiệm vụ hàng đầu của Liên hiệp Hội Việt Nam trong đó có Liên hiệp Hội Hải Dương là đề xuất và tham mưu cho Đảng và Nhà nước những vấn đề về đường lối, chính sách phát triển đất nước, nhất là về khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo vàchính sách đối với trí thức. Nhiệm vụ thứ hai là chủ động tư vn, phản biện và giám định xã hội trong quá trình xây dựng các chủ trương, chính sách, trong quá trình xây dựng các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, các dự , đề án lớn trước các khi các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhiệm vụ thứ ba là truyền bá kiến thức KH&CN, phát hiện và tôn vinh những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sáng tạo KH&CN. Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp Hội Hải Dương để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ nói trên trọng nhiệm kỳ tới.
Kính thưa Đoàn chủ tịch!
 Thưa toàn thể Đại hội!
Mỗi lần về tham dự các hoạt động của Liên hiệp Hội Hải Dương, tôi vô cùng cảm động bởi vì lần nào cũng vậy, mặc dầu rất bận công việc,  đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành nhưng vẫn dành thời gian đến dự, tham gia các hoạt động của Liên hiệp Hội Hải Dương. Tôi biết rằng các đồng chí, các anh các chị đến với chúng ta không phải chỉ vì trách nhiệm của người cán bộ lãnh đạo mà còn vì sự quan tâm xuất phát từ đáy lòng, vì thái độ trân trọng đối với anh chị em trí thức Hải Dương là những người đang đem trí tuệ và sức lực của mình để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh hơn. Nhân dịp này, cho phép tôi thay mặt Đoàn chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể qua các thời kỳ trong suốt những năm qua, mặc dù còn gặp không ít khó khăn song đã hết lòng quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Liên hiệp Hội Hải Dương hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tôi xin kính chúc Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022 của Liên hiệp Hội Hải Dương thành công tốt đẹp. Xin kính chúc sức khỏe các vị lãnh đạo, các vị khách quý cùng tòan thể các bác, các đồng chí, các anh, các chị về tham dự Đại hội.
Sau đây, được sự ủy quyền của Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, tôi xin trân trọng trao tặng Liên hiệp Hội Hải Dương bức trướng có thêu 8 chữ vàng: “ Đoàn kết - Trí tuệ - Đổi mới - Phát triển”.
Xin trân trọng cảm ơn!
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây